Triathlon và Duathlon Việt Nam với kỳ SEA Games thứ hai:

Không còn là tay mơ, hãy chờ đợi bất ngờ!

[VOV2] - Chỉ tiêu giao xuống là phấn đấu đổi màu tấm HCĐ từng giành được ở Philippines 2019, mặc dù vậy, có nhiều cơ sở để trông chờ vào thành quả lớn hơn thế.

Ngô Đức

Đội tuyển Triathlon/ Duathlon Việt Nam đã hội quân ở tỉnh Quảng Ninh từ ngày 20/04, bước vào 3 tuần tập huấn cuối cùng trước khi tranh tài và gặt hái quả ngọt tại đấu trường khu vực.

Ba môn phối hợp Triathlon có cự ly chuẩn gồm 1,5km bơi ngoài trời, 40km đạp xe, 10km chạy bộ, trong khi đó với Hai môn phối hợp Duathlon là 10km chạy, 40km đạp xe, rồi lại 5km chạy. Trải qua hơn một thập kỷ xuất hiện ở Việt Nam, bộ môn thuộc Thế vận hội này dần quy tụ khá đông đảo lực lượng “chơi Tri”, cùng hàng loạt giải đấu lớn, nhỏ mang tầm quốc tế. Có điều, việc chính thức hóa bộ môn này có phần chậm trễ, bởi tới nay Liên đoàn Triathlon Việt Nam vẫn chưa thể ra mắt chính thức. Thực tế thì trong số 40 môn của SEA Games 31, Triathlon vào phút chót mới được đưa vào danh sách thi đấu, đó là cố gắng đáng ghi nhận của Ban vận động thành lập Liên đoàn, trong đó có ông Dương Đức Thủy, từng là chuyên viên phụ trách môn Điền kinh, Tổng cục TDTT.

“Ban vận động, sau khi trình bày với lãnh đạo Vụ, lãnh đạo Tổng cục TDTT, thì các lãnh đạo đều rất ủng hộ, thực sự là như thế. Bước đột phá đầu tiên là chúng tôi cố gắng vận động để đưa vào 40 môn ở SEA Games 31, bước thứ hai là đẩy được vào Đại hội TDTT toàn quốc, cũng ở Quảng Ninh năm nay, đấy chính là nền tảng để cho các địa phương tin tưởng rằng đây là môn thể thao Olympic, đã được lãnh đạo Bộ phát triển, đấy thực sự là bước khó khăn. Một khi gỡ được nút thắt ấy thì các địa phương sẵn sàng đầu tư. Đặc biệt, đây là một trong những môn hoàn toàn 100% xã hội hóa. Tương lai phát triển của môn này rất là rộng mở” – chuyên gia Dương Đức Thủy cho biết.

Năm 2019, ông Dương Đức Thủy là Trưởng đoàn Đội tuyển Triathlon quốc gia dự SEA Games 30, đã chứng kiến thời khắc lịch sử khi Nguyễn Thị Phương Trinh giành HCĐ nội dung Duathlon. Gần ba năm đã trôi qua sau dấu mốc ngọt ngào bên vịnh Subic, Philippines, giờ đây chỉ còn 3 trên 8 VĐV khi đó sẽ tiếp tục góp mặt ở thành phần đội tuyển sắp tranh tài ở đảo Tuần Châu, trong đó có trường hợp chuyển vai trò từ trực tiếp thi đấu sang thành phần ban huấn luyện.

“Ở giải SEA Games 31, khi mà có mặt trong đội tuyển Việt Nam thì Vi rút ra khỏi đội tuyển với vai trò là VĐV nhưng sẽ góp mặt với vai trò là trợ lý HLV. Trong cương vị mới đó mình bắt đấu tìm kiếm thêm những gương mặt mới cho đội tuyển, mình có được thêm 2 VĐV nữ, đó là những gương mặt mới” – Trợ lý HLV Phạm Thúy Vi bày tỏ.

Phạm Thúy Vi, cùng Phạm Minh Quang, là hai trợ lý sẽ sát cùng HLV trưởng là chuyên gia người Singapore Wille Loo. HLV Wille Loo, cựu tuyển thủ triathlon Singapore, trực tiếp giảng về mảng xe đạp. Trong khi đó, trợ lý Phạm Thúy Vi, cựu tuyển thủ bơi quốc gia, từng dẫn dắt tuyển trẻ Singapore, phụ trách mảng bơi. Còn Phạm Minh Quang mang đến nhiều kinh nghiệm quý bởi đã từng tham dự giải Ironman 70.3 World Championship. Bộ ba này đang dẫn dắt 6 tuyển thủ chính thức và 2 tuyển thủ dự bị. Trong số này, đội triathlon đăng ký chính thức Lâm Quang Nhật, Trịnh Vũ Anh Huy và Nguyễn Thị Trà My. Đội duathlon đăng ký chính thức Hà Văn Nhật, Phạm Tiến Sản và Nguyễn Thị Phương Trinh.

Danh sách này căn cứ vào kết quả thi đấu tuyển chọn tại giải TRI-Factor 2022 vừa kết thúc tại Vũng Tàu hồi trung tuần tháng 4 vừa qua. Trong số 8 VĐV, chỉ có Nguyễn Thị Phương Trinh và Lâm Quang Nhật từng có kinh nghiệm SEA Games ở bộ môn này.

“Do SEA Games 30 mình chỉ tập được vài tháng thôi, mình vẫn phải cân nhắc giữa việc tập luyện, học hành, thi đấu, cũng như là đi kiếm thêm thu nhập. Thành ra cần thời gian nhiều hơn. Nên khi mà tới SEA Games 31 thì mình có thêm thời gian để mình rèn luyện, thì mình nghĩ là mình sẽ cố gắng hết sức” - Lâm Quang Nhật, người từng phá kỷ lục SEA Games ở môn bơi, giờ đây đang hướng tới kỳ tích mới với Triathlon.

Ba môn phối hợp và Hai môn phối hợp của SEA Games 31 chỉ có 4 nội dung đơn, là triathlon nam - nữ và duathlon nam - nữ, không có các nội dung đồng đội, thi đấu tại Tuần Châu trong hai ngày 14 và 15/5.

“Năm 2019, nếu như Nguyễn Thị Phương Trinh mà có được kinh nghiệm thì không phải HCĐ, mà thậm chỉ có thể cao hơn. Nhưng lần đầu tiên dự SEA Games mà có được huy chương, đấy là điều làm cho tất cả những anh em trong Liên đoàn lâm thời Ba môn phối hợp rất là hào hứng. Và khi mà đăng ký với lãnh đạo Tổng cục và lãnh đạo Bộ thì bản thân tôi, khi đang đi làm thì vẫn mạnh dạn đăng ký có HCV. Môn mới, Triathlon, Duathlon, vạn sự khởi đầu nan thì chúng ta vượt qua rồi, lần đầu tiên tham dự ở Philippines đã có HCĐ, giờ này chúng ta phải tiếp bước. Tôi chúc môn Triathlon, Duathlon, thi đấu hoàn thành nhiệm vụ, và rạng rỡ, vẻ vang tại SEA Games 31 trên sân nhà!” - chuyên gia Dương Đức Thủy chia sẻ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục