Kickboxing thu hút số lượng đông đảo mọi người ở nhiều lứa tuổi khác nhau tham gia tập luyện thường xuyên, nhằm nâng cao sức khỏe và thỏa mãn đam mê. Đây cũng là xu thế mới của phong trào thể dục - thể thao quần chúng.

Chia sẻ về nguồn gốc cũng như ích lợi của môn võ thuật này mang lại cho người tập, HLV Phạm Văn Long – Quản Lý trung tâm võ thuật AKC Fitness, cơ sở Xuân La, Hà Nội cho biết: “Kickboxing là môn võ có nguồn gốc từ nước Xiêm Thái Lan, đến thế kỷ thứ 20 thì du nhập vào Nhật Bản và nở rộ tại đây. Đến năm 1970, Kickboxing lan sang Mỹ và dần phổ biến tại các vùng châu Âu. Đến năm 2009 thì bộ môn này đã xuất hiện tại Việt Nam khi nằm trong hệ thống thi đấu của Đại hội thể thao châu Á trong nhà. Kickboxing tận dụng ưu điểm của từng môn phái và hạn chế nhiều điểm yếu của Muay thái, Boxing hay Karate đi trước. Kết hợp giữa đòn đấm đá và knock out đối thủ nhanh chóng. Vì thế, các nhóm cơ bắp toàn thân được hoạt động tốt đa. Kickboxing không chỉ là môn thể thao dành cho thi đấu. Ngày nay, nhiều người chọn tập luyện bộ môn này bởi nó có nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường sức khỏe, thể lực, hiệu quả trong giảm cân và giúp xả stress tuyệt vời”

Dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng Kickboxing đã có sức ảnh hưởng nhanh chóng đến cộng đồng võ thuật Việt Nam. Không chỉ luyện tập để thi đấu, Kickboxing còn là sân chơi giúp người tập rèn luyện cơ bắp, tăng cường khả năng phản xạ, nâng cao sức khỏe tâm lý. Chính vì vậy, Kickboxing đang trở thành một bộ môn được nhiều người yêu thích. Như chia sẻ của Nam Anh, một học viên Kickboxing lâu năm cho biết: “Em tập luyện Kick Boxing đã được 3 năm, em muốn rèn luyện sức khỏe không những cải thiện thể chất mà còn nâng cao tinh thần. Trước đây em khá gầy gò và yếu đuối nhưng sau khi tập Kick Boxing, Cardio, thể chất em lên rất nhiều. Các loại cơ của em đều được vận động nên đã phát triển rất nhanh. Ngoài cải thiện sức khỏe, thì đối với em, tập Kick Boxing còn giúp xả stress rất tốt. Sau một ngày làm việc, em đi tập, cảm thấy rất thoải mái thay vì khi đi làm về nhà cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn lăn ra ngủ”

Mặc dù là môn võ mang tính đối kháng cao nhưng Kickboxing vẫn đang là môn thể thao thu hút phái nữ tham gia luyện tập với mục tiêu tự vệ, duy trì vóc dáng và giảm cân một cách khoa học. Hơn thế, bộ môn võ thuật này còn giúp giảm stress rất hiệu quả “Ban đầu, vì là nữ nên sức bền của mình khá kém, lực tay, lực chân yếu, đôi khi là do mình nhát nên không dồn được hết khả năng vào các đòn đá. Mặc dù vậy, mình rất thích bộ môn này, thế nên mình đang cố gắng cải thiện kỹ năng và tập luyện Kickboxing đều đặn hơn nữa. Từ lúc bắt đầu tập luyện đến nay mình thấy đây là một thể thao thú vị, mỗi buổi tập mình đều có thêm kinh nghiệm mới. Sau một ngày làm viêc căng thẳng thì tập Kick boxing xả stress giải tỏa rất tốt với những buổi chém gió với HLV. Tinh thần mình luôn thoải mái cực kỳ sau mỗi buổi tập”. Chị Phạm Thị Hải Lan, - người theo tập môn Kickboxing cho biết.

Với những lợi ích thiết thực mang lại của môn Kickboxing, hiện nay nhiều cơ sở tập gym, thể dục thẩm mỹ đã đưa môn võ thuật này vào tập luyện, nhằm đáp ứng nhu cầu của người yêu thể thao. Bên cạnh việc đầu tư về phòng tập, trang thiết bị, dụng cụ, đội ngũ HLV đạt chuẩn, các cơ sở cũng đã có những chính sách khuyến mại...để thu hút ngày càng nhiều học viên tham gia. Đây được xem là xu thế, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trong cộng đồng dân cư. Hơn thế nữa, qua các lớp Kickboxing có thể phát hiện các vận động viên năng khiếu, nhằm giới thiệu, bổ sung cho bộ môn Kickboxing nước nhà./.