FIT NEU League S4 năm 2023 có sự tham gia của 16 đội bóng (12 đội bóng sinh viên, 01 đội bóng CBGV và 03 đội bóng khách mời) với 15 vòng đấu, tổng cộng 120 trận đấu. Thông qua giải đấu, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn sinh viên được rèn luyện thể chất, có niềm vui, thỏa mãn đam mê; có cơ hội thực hành các kiến thức, kỹ năng được học ở trong nhà trường, qua đó góp phần đào tạo ra những cử nhân giỏi về chuyên môn, khỏe về thể chất, có đam mê, nhiệt huyết.

PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu – Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh tại buổi lễ bế mạc: “Giải đấu bóng đá NEU League không chỉ để lại những kỷ niệm đẹp mà còn giúp cho chúng ta rèn luyện trở thành con người toàn diện hơn, đúng với chiến lược đào tạo của trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Tạo nên một môi trường không chỉ tốt về mặt kiến thức, kỹ năng mà còn đảm bảo cho sinh viên nhiều hoạt động rèn luyện, nâng cao sức khỏe, cùng nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống. Trở thành các sinh viên toàn diện và hoàn thiện, phù hợp với nhu cầu của xã hội đòi hỏi ngày càng cao”.

Tại Việt Nam, nhiều giải bóng đá với quy mô lớn cấp độ học sinh, sinh viên cũng đã được tổ chức. Song NEU League là giải đấu hiếm hoi có thể tổ chức theo thể thức mùa giải, với các vòng đấu liên tục và tính thứ hạng, một cuộc đua đường trường đúng nghĩa, đầy hấp dẫn và kịch tính. Đồng thời giải đấu cũng là nơi kết nối của các em sinh viên với cầu thủ và những người yêu bóng đá. Cầu thủ Phạm Quốc Duy - đội tuyển trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện đang là sinh viên năm 2 chia sẻ: “Giải đấu NEU League của Kinh tế Quốc dân rất quy mô. Bọn em có cơ hội trải nghiệm, được thi đấu trong một môi trường này, có thể nói phần nào đã hơn các bạn ở những trường khác. Sinh viên của NEU tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm, vừa vui chơi mà vẫn học tập bổ ích. Giải đấu đã đem lại nhiều giá trị, tăng phần đoàn kết giữa các bạn trong trường”.

Trải qua 4 mùa giải, NEU League đã phát triển và trở thành một sân chơi lành mạnh, đầy tính cống hiến, làm bàn đạp để nhiều sinh viên phát lộ phẩm chất bóng đá, bổ sung chất lượng cho đội tuyển trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tiêu biểu phải kể đến chiến tích Á quân tại giải bóng đá sinh viên TP. Hà Nội – Thiên Khôi Cup 2023. “Ngoài những trận đấu hấp dẫn, giải đấu còn được tổ chức theo hình thức League, chưa có giải đấu sinh viên nào ở Việt Nam độc, lạ thế này. Những giải đấu Cup sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, còn NEU League đồng hành xuyên suốt với các bạn sinh viên theo học, diễn ra theo từng tuần, vừa học vừa tập thể thao và thi đấu đá bóng. Ban tổ chức cũng như Ban huấn luyện sẽ nhìn ra được những cá nhân xuất sắc, chọn nhặt vào đội tuyển. Từ đó kết nối được các khoa các viện tạo nên một tập thể tuyển trường Kinh tế Quốc dân. Vừa qua đã thi đấu và đạt thành tích Á quân Thiên Khôi Cup 2023” – Đó là chia sẻ của bạn Viết Hoàng, cầu thủ đội tuyển chọn 7 người Kinh tế Quốc dân.

Giải đấu với sự xuất hiện của nhà tài trợ FC Tùng Anh, một đại diện rất mạnh của bóng đá 7 người khu vực miền Bắc. Các cầu thủ nổi trội tại NEU League sẽ được đánh giá và phát hiện một cách tổng quan và chính xác, tạo nhiều cơ hội để các bạn sinh viên có năng khiếu tiến đến chơi bóng ở những giải đấu “Phủi” quy mô và hấp dẫn nhất của Việt Nam.

Ngoài công tác tổ chức chuyên nghiệp, công tác trọng tài cũng luôn được cải thiện và phát huy tối đa nhiệm vụ bảo vệ cầu thủ hướng tới những trận đấu có chuyên môn cao cùng tinh thần FairPlay luôn được đảm bảo. Thầy Vũ Xuân Tình, trọng tài giải đấu chia sẻ: “NEU League mùa 4 là một trong những mùa giải được đầu tư chú trọng về chuyên môn. Đặc biệt là về công tác trọng tài, với đội ngũ nòng cốt chính là các thầy cô thuộc bộ môn Giáo dục thể chất ĐH Kinh tế Quốc dân. Bên cạnh đó những trận đấu căng thẳng hoặc các trận đấu có sự góp mặt của các thầy cô giáo tham gia, để khách quan thì BTC cũng đã mời các trọng tài của liên đoàn Hà Nội cũng như liên đoàn Việt Nam về điều khiển. Với sự chú trọng và quan tâm như vậy, NEU League mùa 4 là một trong những mùa có trình độ chuyên môn VĐV tốt nhất. Vì thế mà trọng tài luôn hướng đến việc bảo vệ các cầu thủ trên sân và hạn chế tối đa những hành vi không đáng có, đảm chất lượng trận đấu”.

NEU League mùa giải thứ 4 đã đạt được nhiều tín hiệu tích cực, trong việc hướng đến các giá trị cốt lõi; chuyên nghiệp trong công tác tổ chức; trách nhiệm và đồng hành với sinh viên; tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên thỏa mãn đam mê; nêu cao tinh thần thi đấu trung thực FairPlay. Với vai trò tiên phong, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã và đang phát triển bóng đá học đường một cách chuyên nghiệp, bài bản góp phần phát triển hệ sinh thái bóng đá sinh viên Việt Nam. Từng bước xây dựng và phát triển bóng đá học đường một cách chuyên nghiệp và bài bản như mô hình của các trường đại học ở Nhật Bản và Hàn Quốc./.