Tháng 5 tới đây, Phú Thọ là điểm đến của 5 đội tuyển bóng đá U23 Indonesia, Philippines, Myanmar, Timor Leste, chủ nhà Việt Nam, cùng với đó là đông đảo chuyên gia, trọng tài, phóng viên quốc tế. Họ sẽ được hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ 40 tình nguyện viên, cũng là các sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hùng Vương.

“Bản thân tôi là một người trẻ của tỉnh Phú Thọ thì cảm thấy rất là tự hào, cũng là người trẻ thì tôi thấy mình có trách nhiệm quảng bá hình ảnh của tình Phú Thọ đến với bạn bè quốc tế, tôi cũng như các sinh viên của Đại học Hùng Vương muốn đóng góp một phần công sức, để có thể hỗ trợ cho các VĐV cũng như các lãnh đạo trong ký SEA Games này” – tình nguyện viên Mai Thị Thu Thảo bày tỏ.

Các tình nguyện viên vừa hoàn thành đợt tập huấn về các nhiệm vụ: tháp tùng các đội thể thao, quan chức, khách VIP, thực hiện công tác lễ tân khánh tiết, hướng dẫn, đón tiễn tại sân bay, khách sạn và các địa điểm khác của Đại hội, dẫn chương trình, phiên dịch tại các cuộc họp, hội nghị, sự kiện thi đấu... Tại lớp tập huấn, các tình nguyện viên được truyền đạt kinh nghiệm từ tình nguyện viên của các kỳ Đại hội trước, cũng như cập nhật thông tin cơ bản về SEA Games 31 từ chuyên gia của ban tổ chức.

“Qua một số buổi tiếp xúc với các tình nguyện viên tại Phú Thọ thì tôi thấy rằng là các bạn TNV cơ bản đã đáp ứng được hết các yêu cầu của ban tổ chức. Ngoại ngữ thì các bạn đáp ứng được, khả năng giao tiếp tốt, tỏng công tác tuyển chọn, đào tạo thì các bạn nhanh nhẹn, xử lý được tình huống” - bà Luyện Thị Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục TDTT, Phó Trưởng Tiểu Ban Lễ tân Khánh tiết SEA Games 31 nhận xét.

UBND tỉnh Phú Thọ đã đầu tư 44 tỉ đồng để nâng cấp sân Việt Trì, gồm trung tâm báo chí, phòng làm việc BTC, phòng thử doping, phòng giám sát trọng tài. Sân Việt Trì có 4 phòng thay đồ được làm mới, các hạng mục bên trong đều hiện đại, đảm bảo cho 4 đội tuyển cùng lúc có mặt để chuẩn bị cho 2 trận đấu nối tiếp nhau. Mặt cỏ của sân vận động Việt Trì hiện đang trong trạng thái rất tốt, các kỹ sư nông nghiệp thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng để có thể đạt trạng thái tốt nhất trước giờ khai mạc. Tỉnh Phú Thọ cũng đã chuẩn bị 3 sân tập chính và 4 sân dự phòng trong khu vực TP.Việt Trì, tất cả đều đảm bảo tiêu chuẩn của giải đấu.

“Qua khảo sát cũng như kiểm tra gần đây thì công tác chuẩn bị của Phú Thọ đã hoàn tất về cơ bản các nội dung liên quan đến tổ chức một bảng bóng đá nam. Đối với SVĐ, phòng chức năng, hệ thống đèn, đặc biệt là mặt sân cỏ đã cơ bản xong. Đối với các sân tập thì cũng đáp ứng được yêu cầu” - ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao, Phó trưởng Ban tổ chức SEA Games 31, đánh giá.

Trước đây, sân Việt Trì từng tổ chức một số trận giao hữu của U23 Việt Nam và mức độ quan tâm, sự cuồng nhiệt của người hâm mộ nơi đây rất lớn. Sân Việt Trì, với sức chứa 20.000 người, cũng là một trong những sân hiếm hoi có thiết kế các khán đài gần với mặt cỏ nên khán giả luôn có cảm giác gần gũi xem từng pha bóng.

“Khi mà đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu tại sân Việt Trì , áp lực với chúng tôi không đáng kể vì chúng tôi đã chuẩn bị trên tinh thần cao nhất, kể cả từ cơ sở vật chất cho tới nguồn nhân lực, để đảm bảo một cách tốt nhất an ninh, y tế và tất cả các điều kiện để đảm bảo cho đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu tốt nhất tại sân Việt Trì” - ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết.

Sau giai đoạn tập tập luyện tại Hà Nội, thầy trò HLV Park Hang Seo di chuyển lên Phú Thọ vào ngày 15/04, sẵn sàng cho trận giao hữu rất được chờ đợi tại “chảo lửa” Việt Trì khi U23 Việt Nam đón tiếp U20 Hàn Quốc vào tối 19/4.