Tuyển Việt Nam có ưu thế sân nhà khi các trận đấu với tuyển Nam Phi diễn ra trong chiều ngày 02 - 03/02 tại Cụm sân Hanaka Paris Ocean Park, Thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tuyển Davis Cup Việt Nam (hạng 70 thế giới) và tuyển Davis Cup Nam phi (hạng 58 thế giới) tranh vé thăng hạng với thể thức gồm 4 trận đánh đơn và 1 trận đánh đôi. Đội nào chạm 3 trước sẽ giành chiến thắng chung cuộc nhưng sẽ thi đấu toàn bộ cả 5 trận.

Theo lịch thi đấu, ở ngày tranh tài đầu tiên (02/02) diễn ra hai trận đánh đơn, Lý Hoàng Nam vs Philip Henning và Trịnh Linh Giang vs Kris Van Wyk. Ngày 03/02, cặp Phạm Minh Tuấn/Nguyễn Văn Phương gặp Philip Henning/Christiaan Worst trong trận đánh đôi duy nhất. Tiếp đó Lý Hoàng Nam gặp Kris Van Wyk và Trịnh Linh Giang gặp Philip Henning ở hai trận đánh đơn còn lại.

Đội thua trong trận đấu này xuống chơi tại nhóm III dự kiến diễn ra vào tháng 7-8/2024. Đội thắng trong trận play-offs sẽ thi đấu tại nhóm II thế giới và đối đầu với đội thua cuộc ở vòng play-offs nhóm I thế giới diễn ra vào tháng 9/2024.

HLV Christo Van Rensburg của tuyển Nam Phi dành lời khen cho Lý Hoàng Nam và thận trọng trước trận đấu với tuyển Việt Nam: “Tôi biết tay vợt số 1 của các bạn. Cậu ấy là một tay vợt giỏi - từng chạm cột mốc 300 trên bảng xếp hạng ATP dù hiện tại tụt xuống vị trí dưới 500. Bên cạnh đó, cậu ấy là một tay vợt đánh đôi khá tốt nhưng đánh đôi cũng là điểm mạnh của chúng tôi. Chúng tôi có sự chuẩn bị kỹ càng cho trận đấu với tuyển Việt Nam”.

“Thứ hạng của ĐT Việt Nam thấp hơn ĐT Nam Phi trên bảng xếp hạng ATP của các quốc gia. Tuy nhiên, thứ hạng này không nói lên được nhiều điều. Ở giải đấu này, chúng ta có đội hình với những tay vợt mạnh nhất. Với lợi thế trên sân nhà, toàn đội sẽ nỗ lực, quyết tâm thi đấu để có được kết quả tốt nhất”. Huấn luyện viên Trương Quốc Bảo của đội tuyển Việt Nam chia sẻ.