Tại Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia năm nay, Hóa chất Đức Giang Hà Nội có thể coi là một hiện tượng. Đội bóng này gần như chiến thắng tuyệt đối ở vòng bảng, vượt qua nhiều đối thủ mạnh có truyền thống để lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền vào tới trận chung kết. Khép lại giải đấu với ngôi Á quân, HLV Nguyễn Hữu Hà bật mí về bí quyết thành công trong lần đầu tiên dẫn đội: Rất đơn giản, cái đoàn kết là bí quyết đầu tiên. Chúng tôi đã đoàn kết tất cả VĐV lại và chỉ nói với các em là khả năng em đạt được, các em có thể làm được, chúng ta sẽ làm được.

Bên cạnh một HLV trẻ tuổi, nhiệt huyết, biết khơi dậy sức mạnh tập thể, thành công bất ngờ của Hóa chất Đức Giang Hà Nội còn được lý giải bằng việc họ đã đầu tư tích cực cho mục tiêu lọt vào top 4 đội mạnh nhất. Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã chiêu mộ những gương mặt chất lượng cho các vị trí trọng yếu. Đó là chuyền 2 Nguyễn Thị Thủy từ Mikado Thái Bình và đặc biệt là chủ công Nguyễn Thị Xuân, từ Ngân hàng Công thương. Những kinh nghiệm và bản lĩnh của Nguyễn Thị Xuân đã giúp các cầu thủ trẻ học hỏi, trưởng thành hơn rất nhiều. Chính những yếu tố đó đã khiến Hóa chất Đức Giang trở thành một đối thủ đáng gờm ở mùa giải năm nay. Chúng tôi đánh giá rất cao đội Hóa chất Đức Giang Hà Nội. HLV Bùi Huy Sơn (Thông tin Liên Việt Postbank) khẳng định.

Trong khi đó, ở nội dung của nam, Biên Phòng là CLB gây nhiều bất ngờ nhất đối với người hâm mộ cũng như giới chuyên môn. Mùa giải năm ngoái, họ còn vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng thì ở giải năm nay, họ đã lọt vào tới bán kết. Với các cầu thủ tuổi từ 18-21, Biên Phòng là đội bóng có độ tuổi trung bình thấp nhất giải đấu. HLV Trần Đình Tiền, đội bóng chuyền nam Biên Phòng chia sẻ: Lực lượng VĐV trẻ về kinh nghiệm thi đấu cũng như tâm lý tôi nghĩ còn thiếu nhưng chúng tôi có sự nhiệt tình của tuổi trẻ cũng như sự nhiệt huyết, thi đấu bằng tinh thần quyết tâm cao độ. Cái mạnh của VĐV trẻ chính là sự khát khao cống hiến cho thể thao.

Phải nói rằng, khả năng đào tạo trẻ, đi lên bằng nội lực của Biên Phòng rất tốt. Từ một trong những đội bóng có độ tuổi trung bình cao nhất giải, Biên Phòng giờ đây trở thành đội bóng trẻ nhất giải. Tuyển quân hàng năm, nuôi quân dài hạn và đào tạo quy củ chính là yếu tố then chốt giúp Biên Phòng tạo nên bước chuyển giao vững chãi. Ở mùa giải này, đội bóng của HLV Trần Đình Tiền trình làng cây chuyền hai Văn Duy sinh năm 2000 nhưng thi đấu khá chững chạc, chủ công trẻ đang tiến bộ từng ngày là Nguyễn Ngọc Thuân có chiều cao 1m93 đang được coi là “viên ngọc thô” của bóng chuyền Việt Nam. Bên cạnh đó là phụ công Duy Tuyến hay đối chuyền Văn Hiệp… thi đấu rất năng nổ cũng mới chỉ ở độ tuổi 18 đôi mươi, rất giàu khát vọng. Các cầu thủ của Biên Phòng từ thế hệ lớn đến thế hệ nhỏ đều rất xứng đáng là những cầu thủ khoác áo lính. Họ đánh hết sức tự tin, rất mạnh mẽ. Và đặc biệt với lớp trẻ năm nay, tôi nghĩ rằng Biên Phòng sẽ là nhân tố mới, là con ngựa ô. Nếu như ở mùa giải năm sau, các lão tướng như Ngô Văn Kiều không còn sức mạnh như xưa thì họ có thể sẽ là những diễn viên chiếm lĩnh vũ đài bóng chuyền Việt Nam. Nhà báo Nguyễn Lưu nhận định.

Lối chơi của đội bóng quân đội dù nhiều thời điểm còn thiếu kinh nghiệm, nhưng lại được khỏa lấp ở sự máu lửa và sức trẻ. Nó như một luồng gió mới thổi vào giải VĐQG thêm hấp dẫn. Cũng giống như nhà báo Nguyễn Lưu, nhiều nhà chuyên môn nhận định, sự thành công của Biên Phòng ở mùa giải năm nay chắc chắn là bước đệm vững chắc giúp các cầu thủ trẻ của đội bóng này thêm tự tin trở thành một thế lực mới của bóng chuyền nam Việt Nam trong tương lai.