35,6% số người tập luyện thể thao thường xuyên và 26,7% số gia đình tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trên cả nước trong năm 2022 là con số phản ánh rõ nét việc người dân đang ngày càng quan tâm đến TDTT. Hiện nay, phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục phát triển sâu, rộng trên địa bàn cả nước. Các tỉnh, thành phố đã chú trọng hướng các hoạt động về cơ sở cấp xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố với nhiều mô hình đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Các bài tập thể dục, thể thao, các phương pháp dưỡng sinh cổ truyền được phổ biến rộng rãi, các môn thể thao dân tộc và trò chơi vận động dân gian được khôi phục, luật hóa để đưa vào thi đấu tại các lễ hội truyền thống của các vùng miền, đồng bào dân tộc…

Ông Đặng Thanh Tùng, Trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: “Hiện nay phong trào tập luyện TDTT lan tỏa rất rộng rãi và có thể khẳng định người dân hiểu được ý nghĩa của việc tập luyện và người ta tham gia rất tích cực. Chúng tôi sẽ tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để người dân hiểu rõ được tác dụng của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc; tăng cường mở các lớp tập huấn để hướng dẫn cho cơ sở để họ trực tiếp tổ chức được các hoạt động TDTT, các giải thi đấu thể thao từ cơ sở”.

Nhắc đến những kết quả nổi bật của thể thao quần chúng trong năm qua không thể không kể đến vai trò quản lý, hướng dẫn các ngành, địa phương tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 của Tổng cục TDTT. Đã có 9.374 xã, phường, thị trấn; 681 quận, huyện tổ chức đại hội TDTT các cấp; 62 địa phương tổ chức đại hội thể thao cấp tỉnh. Các môn thi đấu trong đại hội đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng. Những ngày diễn ra đại hội đã thực sự là sự kiện thể thao trong đại của toàn tỉnh, là ngày hội sôi nổi, hữu ích của toàn dân. “4 năm thì có 1 Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra, trước đấy sẽ có cấp độ thi đấu tại xã phường, quận huyện, tỉnh thành. Những cuộc tập dượt như vậy làm cho thể thao phong trào rất phát triển. Ngoài ra còn có Hội khỏe Phù Đổng. Phong trào thể thao càng phát triển thì thể thao thành tích cao càng có nhiều cơ hội để tuyển chọn VĐV tốt. Rất nhiều VĐV của chúng ta mà có thành tích hiện nay đều là từ thể thao phong trào, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT khằng định.

Cùng với đó, Tổng cục TDTT đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng, chống đuối nước quy mô cấp quốc gia; tổ chức 34 hội thi và các giải thể thao quần chúng cấp quốc gia thu hút trên 12.000 cán bộ, VĐV tham dự, 16 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ TDTT cho trên 2.000 cán bộ, cộng tác viên, hướng dẫn viên TDTT cơ sở.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động TDTT quần chúng, năm 2022, Tổng cục Thể dục thể thao đã cử đoàn tham dự các giải thể thao người khuyết tật quốc tế, kết quả giành được 65 huy chương vàng, 65 huy chương bạc và 57 huy chương đồng, trong đó Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đứng trong top 3 và lập 16 kỷ lục tại ASEAN Para Games 11. Đây được xem là thành công lớn trong bối cảnh các VĐV gặp nhiều khó khăn trong tập luyện do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Trần Đức Thọ, Tổng Thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam khẳng định, ngoài mục tiêu giành huy chương, đóng góp vào thành tích chung của Thể thao Việt Nam, việc tham dự Para Games có một ý nghĩa rất lớn: “Việc tham dự Đại hội Thể thao NKT Đông Nam Á là thể hiện chính sách quan tâm của Đảng, Nhà nước, mong muốn hội nhập của NKT. Đó cũng là cơ hội quảng bá về hình ảnh con người Việt Nam, về tấm lòng, ý chí, nghị lực của VĐV NKT Việt Nam trên đấu trường khu vực. 120 VĐV và 18 HLV nhận nhiệm vụ quốc gia giao cho đã làm rạng rỡ, vinh danh lá cờ Việt Nam ở đấu trường khu vực”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ công tác TDTT; tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, định hướng của Đảng, nhà nước tại Nghị quyết, Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam trong giai đoạn mới…, trong năm 2023, ngành thể thao xác định phong trào thể thao quần chúng sẽ được đẩy mạnh, thể hiện qua các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Chương trình Bơi an toàn phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình phối hợp quản lý, chỉ đạo hoạt động thể dục thể thao trong mọi đối tượng, địa bàn trên cả nước. Chuẩn bị chu đáo lực lượng VĐV tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 tại Campuchia và các giải thể thao quốc tế dành cho người khuyết tật…

Tin tưởng rằng với những thành tích đã đạt được trong năm qua, thể thao quần chúng sẽ tiếp tục khẳng định được vị thế của mình qua sự phát triển ngày càng vững mạnh của phong trào thể thao quần chúng trên cả nước; thành tích thi đấu không chỉ ở trong nước mà còn tạo được nhiều dấu ấn trên đấu trường quốc tế, góp phần mang vinh quang về cho quê hương, đất nước và tô điểm thêm cho bức tranh rực rỡ sắc màu của Thể thao Việt Nam trong năm 2023./.