Sau 4 ngày tranh tài sôi động tại giải Vô địch Nghiệp dư đồng đội Đông Nam Á 2023 diễn ra trên sân The Mines Golf Resort, Malaysia, Đội tuyển Việt Nam đã gặt hái được 2 thành tích nổi bật là HCV cá nhân Lion Cup thuộc về Nguyễn Đức Sơn và HCB đồng đội Putra Cup. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tuyển Việt Nam có huy chương tại giải đấu này kể từ khi tham dự vào năm 2019. Bên cạnh những thành tích nổi bật này, các tuyển thủ Việt Nam cũng xếp thứ 4 Lion Cup và đứng thứ 7 Santi Cup.

Giải Vô địch Nghiệp dư đồng đội Đông Nam Á 2023 là sân chơi dành cho các golf thủ trẻ tài năng hàng đầu của các nước trong khu vực Đông Nam Á mở rộng và được tổ chức 60 năm qua. Có tám golf thủ trẻ tài năng được Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) tuyển chọn cho đội tuyển golf Việt Nam lần này, thông qua trình độ và phong độ của các golf thủ thể hiện qua hàng loạt giải đấu gần đây.

Golf thủ sinh năm 2007 Nguyễn Đức Sơn lần đầu tiên đứng trong hàng ngũ chính thức của Tuyển golf Việt Nam đã xuất sắc đứng đầu bảng thành tích cá nhân với điểm tổng +3 gậy, giành tấm HCV nội dung Lion City Cup. Đức Sơn trong ngày thi đấu cuối vượt qua cả hai golf thủ của Thái Lan cùng có thành tích +5 gậy sau 4 ngày thi đấu. Cũng tham dự nội dung này của tuyển Việt Nam còn có Nguyễn Tuấn Anh đứng vị trí thứ 13 với 20 gậy vượt chuẩn.

Tranh tài ở nội dung Putra Cup là Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Đặng Minh, Đoàn Uy và nhà đương kim Vô địch quốc gia 2023 cup Vinfast - Nguyễn Nhất Long. Sự đồng đều của các golf thủ Việt Nam trong thể thức chọn thành tích tốt nhất của ba trong số bốn thành viên đã đưa Việt Nam đứng ở vị trí thứ Nhì, giành ngôi á quân Putra Cup. Đáng kể là bộ tứ này đã từng dẫn đầu bảng xếp hạng trong ngày thi đấu đầu tiên và từng có lúc bám đuổi rất sát ở ngày thi đấu thứ 3. Vô địch nội dung này sau 4 ngày thi đấu là tuyển Indonesia với tổng 13 gậy ít hơn tuyển Việt Nam (829 – 842).

Trưởng đoàn kiêm HLV đội tuyển gôn Việt Nam Bạch Cường Khang nhận định thứ bậc của các cá nhân và đồng đội ở giải đấu đã khẳng định sự vươn lên của golf Việt Nam trong khu vực, tiếp nối những gì đã làm được tại SEA Games 2023 trên đất Campuchia hồi tháng Năm với 1 HCV cá nhân và 1 HCB đồng đội. Thành tích này cũng cho thấy hiệu quả từ những bước đi đúng đắn của golf Việt Nam gần đây, từ việc tổ chức hàng loạt các giải đấu trẻ cho VGA Junior Tour song song với các giải đấu chuyên nghiệp VGA Tour, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác quốc tế./.