Tuyển Việt Nam còn đó những nỗi lo

Đội tuyển bóng đá Việt Nam và U22 đã có màn tổng duyệt bằng 2 trận đấu giao hữu trong năm 2020. Đây được xem là màn ra mắt của các tân binh cùng sơ đồ đồ chiến thuật mới của HLV Park Hang Seo nhằm chuẩn bị cho những mục tiêu lớn trong năm 2021.

Hoàng Tùng

Nhìn tổng thể qua hai trận đấu (đội tuyển VN thắng 3-2 và hòa 2-2 trước đàn em U22) các cầu thủ cả 2 đội đều thể hiện được bản lĩnh cùng triết lý bóng đá mà HLV người Hàn Quốc và các cộng sự đã truyền đạt. Vì vậy, ngay sau trận đấu, HLV Park đã nhấn mạnh điều này: “Trận đấu này rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là các cầu thủ không bị chấn thương. Tôi hài lòng với màn trình diễn của các học trò, nhất là những cầu thủ mới lần đầu tiên đá cho tuyển quốc gia cũng như U22 Việt Nam”.

Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, qua 2 trận đấu cả ĐTVN và U22 đều ghi được bàn thắng nhưng nếu các cầu thủ tiền đạo tận dụng tốt hơn cơ hội thì số bàn thắng không dừng lại ở đó. Rõ ràng hàng công của ĐT Việt Nam lẫn U22 đều không thể hiện tốt như mong muốn của BHL, đây đã và đang là nỗi lo lớn nhất với ông Park. Đặc biệt ở trận đấu thứ 2 trên sân Phú Thọ, HLV người Hàn Quốc đã tung  ra các quân bài chiến lược được cho là mạnh nhất hiện tại của bóng đá Việt Nam, cùng với sự thử nghiệm chiến thuật mới:"Tôi chủ định cho đội hình vận hành theo sơ đồ kim cương nhưng chưa phải những con người tốt nhất. Hay chính xác là các cầu thủ phải cạnh trạnh với nhau. So với trận đấu trước, trận này mọi thứ vận hành tốt hơn nhưng chỉ ở hiệp 1 thôi. Sang hiệp 2 ĐT Việt Nam trở lại với sơ đồ 3-4-3, Cao Văn Triền đá cặp cùng Tuấn Anh rồi Xuân Trường và làm khá tốt nhiệm vụ của mình. Tôi xin khẳng định lại đó chưa phải sơ đồ, đội hình tốt nhất của chúng tôi”. HLV Park Hang Seo nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với báo giới.

Qua 2 trận đấu có thể thấy, khâu thu hồi bóng và phát động tấn công của hàng tiền vệ ở cả 2 bên đã thực hiện khá tốt nhiệm vụ thu hồi bóng, đánh chặn và phát động tấn công nhưng khi bóng được đưa lên phía trên thì các tiền đạo lại tỏ ra khá lúng túng trong việc đưa bóng vào khung thành đối phương. Về nguyên nhân của tình trạng này, vị chiến lược gia người Hàn Quốc chỉ rõ: “Ví dụ như Đức Chinh, Tiến Linh, Công Phượng, tôi đã vận hành đội tuyển mấy năm nay rồi, chưa thấy ai nổi trội hơn họ cả. Bởi vì sao? Vì ở Việt Nam bây giờ các tiền đạo ngoại người ta đá hết rồi. Đội U22 chúng ta cũng có các cầu thủ đấy, nhưng tôi đảm bảo về CLB sẽ lại dự bị hết. Có lẽ nên xây dựng cơ chế, về quota chẳng hạn, ví dụ nên áp dụng cho cầu thủ U21, mỗi trận đấu là bao nhiêu cầu thủ trẻ vào thi đấu. Tình hình hiện nay là 80% các đội đều sử dụng cầu thủ ngoại để đá tiền đạo. Bây giờ không biết tìm đâu ra các tiền đạo trong nước bay giờ, nhất là các cầu thủ trẻ”.

Không chỉ ở hàng công mà hàng thủ của tuyển Việt Nam cũng gặp vấn đề, khi 2 trận liên tiếp các tuyển thủ Việt Nam đã thủng lưới tới 4 bàn trước U22, trong bối cảnh thiếu vắng các trụ cột như Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng hay Văn Hậu. Mặc dù trước 2 trận đấu này, HLV Park Hang Seo không đặt quá nặng vấn đề kết quả. Bởi theo ông đội tuyển Việt Nam không gặp nhiều vấn đề và việc để thua 2 bàn khi đá tập là chuyện bình thường. Điều quan trọng là sự cân bằng ở ba tuyến, cùng với đó là vận hành lối chơi một cách nhuần nhuyễn. "Không nên lấy kết quả hai trận vừa qua để đánh giá. Đây không phải trận chính thức. Đợt tập trung này tôi có nhiều cầu thủ mới, thua 2 bàn, nhưng có nhiều cơ hội. Điều quan trọng là tôi đã tạo đầy đủ cơ hội cho các cầu thủ thi đấu. Không thể nói thua 2 bàn hôm nay là có vấn đề. Sơ đồ tôi bố trí theo hình kim cương chưa phải là tốt nhất. Nói chính xác các cầu thủ phải cạnh tranh".

Sau hai trận giao hữu, ĐT Việt Nam chỉ còn 3 tháng để chuẩn bị cho các trận đấu trong vòng loại World Cup 2022, rõ ràng HLV Park Hang Seo và các cộng sự còn rất nhiều việc phải làm.

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục