ĐT Việt Nam nhập cuộc rất tự tin trước đối thủ được đánh giá cao hơn. Sau những phút nhập cuộc chậm chắc, Nhật Bản bắt đầu tăng tốc ở bên hai hành lang cánh với những pha phối hợp nhanh. Phút thứ 11 Minamino mở tỷ số cho Nhật Bản từ một tình huống phạt góc. Tuy nhiên, phút thứ 16, từ quả phạt góc đầu tiên của ĐT Việt Nam Đình Bắc đánh đầu ngược đầy bất ngờ sau pha đường chuyền của Hùng Dũng. Bóng đi cuộn và đi vào góc xa khiến thủ môn Suzuki phải bó tay. Việt Nam gỡ hòa 1-1.

Tuy không kiểm soát được nhiều bóng nhưng học trò HLV Trousser vẫn kiên định với cách đá chủ động ngay từ phần sân nhà, khi có cơ hội lập tức gây được áp lực lên hàng thủ đối phương. Điều này đã giúp Việt Nam có được một số pha phản công nguy hiểm. Từ một tình huống, Đình Bắc bứt đi tạo cơ hội nhưng bị hậu vệ Nhật Bản phạm lỗi. Thẻ vàng được rút ra cùng một pha đá phạt trực tiếp bên cánh trái cho ĐT Việt Nam. Tuấn Tài đá phạt, Việt Anh đánh đầu vào góc xa, thủ môn Suzuki đẩy bóng ra nhưng Tuấn Hải lao vào đá bồi nâng tỷ số lên 2-1. Các cầu thủ Việt Nam đã chơi bùng nổ trên sân Al Thumama.

Có được bàn dẫn trước các học trò HLV Troussier chơi càng thanh thoát, sẵn sàng chơi pressing bên phần sân Nhật Bản. Tuy nhiên về cuối hiệp 1, tuyển Nhật Bản gia tăng sức ép, Việt Nam để lộ khoảng trống. Phút thứ 44, nhận đường chuyền của Endo, Minamino thoát xuống dứt điểm gỡ hoà 2-2 cho “Samurai xanh”. Trước khi khép lại hiệp 1, ĐT Việt Nam đã bị dẫn 2-3 bởi siêu phẩm cứa lòng rót bóng đến từ Keito Nakamura ở phút 45 + 6.

Hiệp 2, ĐT Nhật Bản chủ động giảm tốc độ nhưng vẫn có thể tạo ra nhiều cú sút nguy hiểm. Dẫu vậy thủ môn Nguyễn Filip cùng các hậu vệ Việt Nam vẫn có thể hóa giải. Đoàn quân của HLV Troussier cố gắng chơi chắc chắn bên phần sân nhà và tìm kiếm cơ hội phản công. Nhưng trong phần lớn thời gian, các cầu thủ VN không tạo được tình huống nào thực sự rõ nét. Phút thứ 85, Nhật Bản có pha phối hợp xé toang hàng phòng ngự Việt Nam ấn định chiến thắng 4-2.

Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp 2 đối thủ còn lại tại bảng đấu là Indonesia và Iraq lần lượt vào ngày 19/1 và 24/1.