VĐV Lò Thị Thanh bị tước huy chương

[VOV2] - Chiều 18/5, Việt Nam có Hồng Lệ giành HCV và Lò Thị Thanh giành HCB ở nội dung 10.000m. Tuy nhiên sau khi BTC công bố kết quả, đoàn Singapore gửi đơn kiện vì Lò Thị Thanh đã đi giày sai quy định.

Hoàng Tùng

Theo tìm hiểu, mẫu giày Lò Thị Thanh đã sử dụng là Saucony Endorphin Pro. Đây là giày chuyên chạy đường dài khá phổ biến của nhãn hàng Saucony (Mỹ). Thông số của nhà sản xuất cho biết, Saucony Endorphin Pro có độ dày đế 34mm ở gót và 26mm ở mũi giày. Tiếc rằng cả hai con số này đều vượt quá quy định của IAAF, được cập nhật và áp dụng từ năm 2022.

Theo IAAF, các mẫu giày chạy track buộc phải có độ dày đế dưới 20mm đối với cự ly dưới 800m và dưới 25mm với cự ly trên 800m. Nội dung Lò Thị Thanh thi đấu là 10.000m, do đó cô chỉ được phép mang giày chạy có độ dày không quá 25mm.

Sau khi tổ chức cuộc họp khẩn trong buổi tối cùng ngày, các trọng tài quốc tế của Liên đoàn Điền kinh châu Á điều hành SEA Games 31 đã quyết định hủy bỏ thành tích, cũng như tước tấm HCB của Lò Thị Thanh. Điều này đồng nghĩa với việc, VĐV người Myanmar Khin Mar Se về thứ 3 được đôn lên hạng 2 nhận HCB và chân chạy Goh Chui Ling (Singapore) từ vị trí thứ 4 đã được đôn lên đứng thứ 3 giành HCĐ.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục