Trước đó, từ ngày 20/2 - 4/3, 18 Trọng tài, trợ lý Trọng tài (bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA) đã hoàn thành khóa đào tạo làm quen với công nghệ VAR mức độ 1 trên hệ thống mô phỏng với tình huống đơn giản. Trong giai đoạn đào tạo đợt 2 kéo dài 16 ngày, 18 Trọng tài, Trợ lý Trọng tài sẽ được các giảng viên Ban Trọng tài và giảng viên FIFA hướng dẫn, đào tạo, làm quen với VAR trong phòng LAB ở mức độ có sự đòi hỏi cao hơn về chuyên môn, như phân tích, đánh giá các clip tình huống phức tạp dài 3-5 phút, cùng việc áp dụng một trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước. Đây là bước đi tiếp theo, tiến gần hơn nữa việc VAR có thể sớm áp dụng vào các trận đấu tại V.League, qua đó hỗ trợ các trọng tài hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trên sân.

Sau đợt tập huấn trong phòng LAB này, ở các lần đào tạo tiếp theo, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ tiếp tục trải qua các đợt tập huấn trên xe VAR. Ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng giám đốc Công ty VPF cho biết, theo dự kiến, tháng 5 hoặc tháng 6, các thiết bị phục vụ công nghệ VAR sẽ được chuyển về tới Việt Nam.

Việc thực hành trực tiếp trên các thiết bị VAR chính là bước đào tạo cuối cho các Trọng tài VAR. Tất cả các quá trình đào tạo Trọng tài VAR đều sẽ được ghi hình, gửi cho FIFA đánh giá, nhận xét cho từng Trọng tài. VAR chỉ chính thức được áp dụng sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.