CLB Manchester City đang nhắm đến những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực pháp lý, để giúp bảo vệ họ trước sự buộc tội của BTC Premier League. Đội chủ sân Etihad đã thuê được Lord Pannick, người được mô tả là một trong những luật sư giỏi nhất nước Anh. “Mức thù lao Man City trả cho Pannick là 400.000 bảng/tuần, ngang thu nhập của cầu thủ hưởng lương cao nhất đội Kevin De Bruyne. Cụ thể, Pannick nhận 80.000 bảng/ngày và được nghỉ cuối tuần. Trong trường hợp vụ án diễn biến xấu với Man City, họ sẽ phải ra tòa và chịu xét xử, luật sư 66 tuổi sẽ làm việc toàn thời gian và số tiền trả ông vì thế sẽ được tăng lên”, Fabrizio Romano, chuyên gia săn tin “hot” tại giải NH Anh cho biết.

Pannick nổi tiếng với việc từng bào chữa cho cựu Thủ tướng Boris Johnson, trong bê bối "Partygate" làm chấn động nước Anh, khi Johnson lúc còn tại vị, tổ chức tiệc tùng, bất chấp quy định về giãn cách xã hội trong giai đoạn Covid-19. Cuộc chiến pháp lý mà Pannick và các cộng sự đương đầu ở Man City nghiêm trọng không kém vụ "Partygate". Gabriel Marcotti, cây bút chính của kênh ESPN, phân tích: “Man City đối mặt với hơn 100 cáo buộc vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League trong khoảng thời gian 2009-2018. Họ bị nghi ngờ không minh bạch về thu nhập của cầu thủ và HLV, không tuân thủ Luật Công bằng Tài chính (FFP). Trong giai đoạn bị Premier League điều tra từ năm 2018 đến nay, Man City được cho là thiếu hợp tác. Nếu bị chứng minh có tội, họ có thể bị phạt trừ điểm, tước chức vô địch hay thậm chí bị trục xuất khỏi hạng đấu cao nhất nước Anh”.

Trang chủ Man City nhanh chóng đăng thông cáo báo chí, khẳng định: "Chúng tôi hoan nghênh các cuộc điều tra và sẵn sàng hợp tác hết mình". Tuy nhiên, giới thạo tin khẳng định các đội ở Ngoại hạng Anh muốn BTC giải đấu trừng phạt Man City ngay trong mùa giải năm nay, thay vì trì hoãn sang mùa giải kế tiếp hoặc sau đó. Simon Jordan, cựu Chủ tịch Crystal Palace, bày tỏ quan điểm trên TalkSports: “Chúng tôi không vận động hành lang cho việc đó, nhưng nếu họ bị phát hiện là có tội, chúng tôi không phản đối việc trục xuất. Nếu những cáo buộc này được chứng minh thì phải có hình phạt thích đáng - và hình phạt phù hợp duy nhất là Man City bị xuống hạng. Chúng ta đang nói về một thập kỷ bị cáo buộc gian lận và mọi người đều muốn Premier League làm điều đúng đắn”.

Cựu HLV Arsenal, Arsene Wenger, trước đó từng mạnh mẽ lên tiếng rằng các CLB vi phạm quy định tài chính cần phải bị xử lý thích đáng, đặc biệt là sau khi Man City mua hàng loạt cầu thủ trụ cột của Arsenal. “Họ đã mua tất cả các cầu thủ của tôi! Tôi nghĩ đây là một câu hỏi lớn, bạn biết đấy, tôi nghĩ thể thao về cơ bản là chiến thắng bằng cách tôn trọng các quy tắc. Nếu không tôn trọng các quy tắc thì đó không phải là thể thao thực sự. Khi tham gia một cuộc thi, điều đó có nghĩa là bạn ký rằng bạn sẽ tuân thủ cạnh tranh bằng cách tôn trọng các quy tắc. Tôi luôn ủng hộ quyền kiểm soát các quy tắc tài chính và rằng các câu lạc bộ hoạt động với thu nhập tự nhiên mà họ có. Những người không tôn trọng quy tắc sẽ bị phạt, khi cố gắng lách luật theo những cách ít nhiều hợp pháp và phải bị trừng phạt. Nếu chứng minh được rằng điều này đã được thực hiện có mục đích thì bạn không thể để điều đó không bị trừng phạt”, Arsene Wenger chia sẻ.

Man City có thời hạn đến ngày 23/2 để giải trình các cáo buộc từ ban tổ chức Ngoại hạng Anh. Đến thời điểm đó, một Ủy ban độc lập, được chỉ định bởi Chủ tịch hội đồng tư pháp Ngoại hạng Anh, Murray Rosen KC, sẽ tiến hành xem xét các bằng chứng và cáo buộc với Man City. “Theo luật của Ngoại hạng Anh, bất kỳ CLB nào tham dự giải đấu cũng không thể kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) để đảo ngược quyết định. Chính vì thế, quyết định của Ủy ban độc lập do hội đồng tư pháp Premier League lập ra sẽ là phán quyết cuối cùng. Luật của Ngoại hạng Anh quy định nếu một CLB vi phạm các quy định tài chính từ giải đấu, họ có thể bị trục xuất khỏi giải đấu, giáng xuống hạng hoặc bị trừ điểm tùy theo mức độ vi phạm”, Fabrizio Romano cho biết.

Tháng 3/2020, 9 CLB Ngoại hạng Anh từng nộp đơn yêu cầu UEFA và Premier League phải xử nghiêm Man City vì vi phạm Luật Công bằng Tài chính (FFP). Các tài liệu của CAS sau đó tiết lộ danh tính 9 CLB kể trên, gồm Arsenal, Burnley, Chelsea, Leicester, Liverpool, Man United, Newcastle, Tottenham và Wolves./.