V.League 2021 trước ngày phán quyết: Hoang mang ngã ba đường

[VOV2] - "Chúng tôi đã có sự tính toán mang tính dài hơi hơn để các đội bóng có sự chuẩn bị cũng như tạo điều kiện cho tuyển Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế" - Đó là lý giải của Công ty VPF về việc lùi phần còn lại của V.League 2021 sang đầu năm 2022.

Ngô Đức

Công ty VPF đã gửi công văn cho các đội bóng để xin ý kiến về phương án dự kiến tổ chức giai đoạn 2 V.League 2021, trong đó có phương án tổ chức phần còn lại của giải V.League 2021 trong năm 2022, thay vì sẽ tổ chức trong những tháng cuối của năm nay.

Hạn chót để các đội bóng sẽ gửi phản hồi cho tới trước 12h trưa 23/7. Tuy vậy, hàng loạt đội bóng đã lên tiếng phản đối trên các phương tiện truyền thông. Giám đốc điều hành CLB Nam Định, ông Trần Thái Toán cho rằng, hoãn 1, 2 tháng thì chấp nhận, còn nếu đến tháng 2 thì chờ đến 9 tháng, mỗi CLB bỏ biết bao nhiêu tiền để chi phí và cứ chờ đợi mà không có gì chắc chắn cả.

“Trước tiên quan điểm của CLB Nam Định là không đồng ý phương án này. Lùi mùa giải đến tháng 02 năm 2022, tức là còn 7 tháng nữa, tương đương với cả một mùa giải, thiệt hại của các CLB về chi phí là rất lớn. Phần chi phí các CLB trong 7 tháng trời như vậy, hàng trăm tỷ nếu tính tổng cộng các CLB, thì ai chịu trách nhiệm. Sao không học các nước khác, đội tuyển họ đá thì các CLB vẫn đá, để kết thúc mùa giải trong năm nay, trong tháng 9, tháng 10. Nhiều giải VĐQG khác, khi đội tuyển đá thì CLB vẫn đá. Còn nếu dịch bệnh kiểm soát tốt trong tháng 8, tháng 9 thì chúng ta đá, còn nếu không thì chúng ta dừng luôn!” - Giám đốc điều hành CLB Nam Định Trần Thái Toán nêu rõ.

Còn từ góc nhìn của một người sâu sát với cầu thủ, HLV Nguyễn Văn Sỹ của CLB Nam Định bày tỏ lo ngại về hợp đồng với cầu thủ, đồng thời đặt câu hỏi: Nếu đến tháng 1, tháng 2 mà vẫn chưa ổn thì chẳng lẽ lại lùi tiếp?

“Khó khăn chung của các đội, chứ không riêng gì Nam Định, quỹ lương đội Nam Định chỉ hơn 1 tỷ/tháng, thế nhưng mà các đội khác tới 4 tỷ, 5 tỷ/tháng. Trong quãng thời gian nghỉ dài, chúng ta phải có cơ chế nào để làm việc với cầu thủ cho thỏa đáng giữa cầu thủ với CLB” – HLV Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ.

Tính tới thời điểm hiện tại, lãnh đạo các CLB Nam Định, Hải Phòng, Đông Á Thanh Hóa đều bảo lưu quan điểm không đồng ý với kế hoạch lùi lịch sang năm sau. Các đội bóng khác như Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng, Becamex Bình Dương và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh về cơ bản cũng không đồng ý với phương án của VPF, nhưng cần thêm thời gian để đưa ra đề xuất khác.

Trước sự phản đối từ một số đội bóng, lãnh đạo Công ty VPF nhấn mạnh rằng, còn phải xin ý kiến Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam, trước khi ra quyết định cuối cùng.

“Việc các giải đấu mà có thể bị hủy, không thi đấu tiếp thì đấy là sự thiệt thòi cũng như sự lãng phí rất lớn. Dưới góc độ các CLB thì chúng tôi biết mỗi CLB đều có các hợp đồng đối với các nhà tài trợ và đặc biệt là tại cuộc họp đầu tháng 7 thì chúng tôi rất hiểu tâm tư các CLB, đặc biệt là các CLB thuộc V.League, nếu không hoàn thiện các hợp đồng với nhà tài trợ thì bên cạnh việc không lấy được tiền thì họ phải chịu phạt rất lớn” - Tổng giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc nhấn mạnh.

Thực tế, nếu các giải chuyên nghiệp của năm 2021 không được hoàn thành mà phải hủy, cả VPF lẫn các CLB sẽ phải đền bù hợp đồng với các nhà tài trợ và cùng nhau chia sẻ những thiệt hại xảy ra với công ty. 

“Nếu chúng ta tổ chức được trọn vẹn, tìm ra được nhà vô địch một cách đích thực, tìm ra một đội xuống hạng một cách thuyết phục, như vậy là giải đấu diễn ra một cách tốt đẹp. Kết thúc trọn vẹn, nhà tài trợ được đảm bảo quyền lợi, hình ảnh bóng đá Việt Nam nói chung được bảo toàn. Như vậy rất có lợi, nhưng chỉ có lợi cho VPF thôi, chứ nó không có lợi cho các CLB. Bởi các CLB phải vận hành thêm 6 tháng nữa, kinh phí phải tăng từ 10 đến 20 tỷ, tùy thuộc vào mỗi CLB. Hiện nay các CLB đang đứng trước ngã ba đường, rẽ phải cũng hỏng mà rẽ trái cũng dở” - nhà báo Minh Hải phân tích.

Trái ngược với nhiều đội bóng, ông bầu Đoàn Nguyên Đức của CLB Hoàng Anh Gia Lai lại ủng hộ phương án lùi V.League. Bầu Đức cho biết: "Tôi không có ý kiến phản đối gì cả. Vào lúc này tôi thấy rằng điều quan trọng nhất là tất cả các bên nên cùng ngồi lại, đồng lòng vì cái chung. Cá nhân tôi cho rằng điều quan trọng nhất vào lúc này là cùng nhau chung tay phòng chống dịch Covid-19 cho tốt đã. Khi cả nước đang gồng mình chống dịch thì việc V.League 2021 tạm dời sang tháng 2/2022 là điều có thể chấp nhận được".

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục