Nói về quá trình chuẩn bị cho vòng loại Olympic Paris 2024, HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh học trò đã đầu tư tập luyện thể lực tốt để chuẩn bị cho các trận đấu căng thẳng. “Chúng tôi đã tập trung hơn 2 tuần. Với đội tuyển nữ Việt Nam hiện nay, tập trung 2 tuần hay thậm chí 2 tháng vẫn rất ngắn, tôi vẫn chưa hoàn toàn ưng ý. Tuy nhiên, vì thời gian chỉ có vậy, nên chúng tôi phải rất nỗ lực. Vừa qua, toàn đội đã tập trung với 24 cầu thủ. Đội tuyển nữ Việt Nam đã rất cố gắng, khi ban huấn luyện nâng cao khối lượng và cường độ lên trong khoảng thời gian ngắn. Đội nữ đã thi đấu ở ASIAD 19, nhờ vậy có nền tảng và tôi tiếp tục nâng lên. Các cầu thủ đã thực hiện được giáo án ban huấn luyện đề ra. Thể lực đội tuyển nữ Việt Nam đã đảm bảo để thi đấu tại vòng loại Olympic.”

Trước đó vào chiều 22/10, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 22 cầu thủ tham dự VL 2 Olympic tại Uzbekistan, 3 cầu thủ sẽ không tiếp tục đồng hành cùng ĐT nữ Việt Nam ở hành trình lần này gồm: tiền đạo Ngọc Minh Chuyên (CLB Thái Nguyên), tiền vệ Nguyễn Thị Trúc Hương (CLB Than KSVN), và hậu vệ Phạm Thị Lan Anh (CLB Hà Nội). Đây đều là những cầu thủ sinh sau năm 2000, được ban huấn luyện gọi lên đội tuyển trong thời gian gần đây.

Nhà cầm quân 73 tuổi cho biết: “Các cầu thủ trẻ cần thêm thời gian. Bóng đá nam thế nào, bóng đá nữ có khi cần nhiều thời gian hơn thế. Có những cầu thủ tôi phải gọi lên 3, 4 đợt nhưng vẫn chưa hòa nhập được. Tôi liên tục gọi cầu thủ trẻ lên, nỗ lực làm sao để họ nâng cao trình độ, hiểu được cách phối hợp ở đội tuyển. Rõ ràng có sự khác biệt giữa đội tuyển và CLB về cách chơi, nên có khoảng cách rõ rệt. Chúng tôi sẽ luôn gọi cầu thủ trẻ để bồi dưỡng, để họ có khoảng cách gần nhất.”

Đây cũng là giải đấu cuối cùng của HLV Mai Đức Chung cùng đội tuyển nữ Việt Nam, khi hợp đồng của chiến lược gia 73 tuổi với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) hết hạn vào cuối năm nay. HLV Mai Đức Chung quyết định nghỉ ngơi, nhường lại ghế huấn luyện cho người khác. “Tôi nghĩ đơn giản thế này, điều gì đến rồi sẽ phải đến, tôi không thể làm mãi được, chức vụ nào cũng vậy. Tre già thì măng phải mọc. Đã đến lúc tôi nghỉ ngơi. Hết năm nay, khi hợp đồng với VFF đáo hạn, tôi sẽ nghỉ. Đây là giải cuối cùng của tôi với đội tuyển nữ Việt Nam. Tôi đã làm lâu năm, muốn HLV tiếp theo sẽ làm tốt hơn mình. Tôi đã làm nhiều năm qua, gặp rất nhiều may mắn, có sự hỗ trợ, giúp đỡ của toàn đội, của các CLB đã đưa cầu thủ lên đội tuyển để chúng tôi thi đấu. Đặc biệt là những lãnh đạo của Bộ VH-TT-DL, Cục TDTT, VFF đã hỗ trợ tôi trong nhiều năm qua. Truyền thông, báo chí cũng hỗ trợ, động viên tôi và toàn đội trong thời gian qua.”

HLV gốc Hà Nội cũng đề xuất cái tên kế nhiệm: “Chúng ta có HLV Akira Ijiri đã dẫn dắt đội trẻ U20 và U17 nữ Việt Nam trong nhiều năm. Tôi tin ông Akira sẽ hiểu nền văn hóa, sinh hoạt của Việt Nam chúng ta. Ông ấy cũng có chuyên môn. HLV Akira là phương án thuận tiện, giúp VFF không phải đi thuê chuyên gia ở nơi khác, mà khi về lại chưa nắm được văn hóa, cách sinh hoạt của đội nữ. Đó là lựa chọn tốt nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam.”

Theo kế hoạch, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ di chuyển tới Uzbekistan vào tối 23/10. Tại Vòng loại 2 Olympic 2024, thầy trò HLV Mai Đức Chung lần lượt thi đấu vào các ngày 26/10 gặp ĐT Uzbekistan, 29/10 gặp ĐT Ấn Độ và 1/11 gặp ĐT Nhật Bản tại thành phố Tashkent, Uzbekistan.