248 hồ sơ đủ điều kiện xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT

[VOV2] - Có 248 hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2021.

Anh Tuấn

Theo ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VH-TT&DL), đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm nay có tất cả 248 hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước. Trong đó có 27 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 147 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước. Danh sách này đã được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ.

Trong 27 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, lĩnh vực văn học nhiều nhất với 6 hồ sơ: Các tập thơ "Đường chúng ta đi", "Những cánh buồm", "Đầu sóng", "Tiếng thơ không dứt" của Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm); tập truyện ngắn "Trong gió cát", tập truyện "Hoa và thép", tập truyện "Tâm tưởng" của Bùi Hiển; các truyện ngắn "Ông Cản Ngũ", "Con chó xấu xí", "Ông lão hàng xóm" của Nguyễn Văn Tài (Kim Lân); "Nguyễn Khoa Điềm thơ tuyển" của Nguyễn Khoa Điềm; sách "Tiểu luận và phê bình" của Mai Quốc Liên (Vũ Hồng Ngự) và "Trường ca chân đất" của Hồ Thành Công (Thanh Thảo).

Ở lĩnh vực điện ảnh, chỉ có 1 hồ sơ của NSƯT Phạm Thế Dũng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) với các phim tài liệu: "Du kích Củ Chi", "Hạt lúa vành đai", "Đội nữ Pháo binh Long An".

Nhiếp ảnh có 2 hồ sơ: Bộ ảnh "Hai người lính" của Chu Chí Thành, bộ ảnh "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu-  Đảm đang" của Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh).

Sân khấu có 3 hồ sơ của các tác giả Hoàng Châu Ký, Nguyễn Xuân Trình, Nguyễn Xuân Đức.

Lĩnh vực múa có 5 hồ sơ của NSND Đặng Hùng, NSND Vũ Việt Cường đồng tác giả Trần Kim Quy, NSND Lê Khình, PGS.TS NSND Ứng Duy Thịnh, PGS.TS NSND Nguyễn Thị Hiển.

Lĩnh vực mỹ thuật có 5 hồ sơ của các tác giả: Bùi Trang Chước, Trần Huy Oánh, Lê Công Thành, Thái Bá Vân, Vũ Văn Nghĩa.

Âm nhạc có 5 hồ sơ: Các ca khúc "Lênh đênh", "Đêm hành hương về huyền thoại", "Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ", "Khao khát", "Gửi một câu hát cho Tokyo" của Phan Hồng Đăng (Hồng Đăng); concerto "Biển quê hương", sách "Những vấn đề phối khí cho dàn nhạc dân tộc đương đại" của Trần Quý; giao hưởng thơ "Ru con" và các ca khúc "Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh", "Hà Nội mùa xuân" của Nguyễn Văn Ký (Văn Ký); các ca khúc "Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn", "Mùa xuân" và các tác phẩm khí nhạc "Bất khuất", "Đất trắng" của Phạm Văn Thành (Phạm Minh Tuấn); giao hưởng thơ "Chiếu dời đô", thanh xướng kịch "Ngàn năm nhớ về thuở ấy" của Đinh Quang Hợp.

Với Giải thưởng Nhà nước về VHNT, danh sách 147 hồ sơ đề nghị xét tặng được công bố, lấy ý kiến gồm: âm nhạc 37 hồ sơ, văn học 26, điện ảnh 21, nhiếp ảnh 17, múa 15, mỹ thuật 12, sân khấu 11, văn nghệ dân gian 7 và kiến trúc 1 hồ sơ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục