Bảo tàng Hùng Vương miền đất Tổ

[VOV2] - Bảo tàng Hùng Vương được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” khi lưu giữ và trưng bày hàng nghìn hiện vật gốc quý hiếm, tái hiện rõ nét lịch sử hình thành, phát triển của tỉnh Phú Thọ từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến ngày nay.

Đình Châu

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng 10/3

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm

Từ bao đời nay, Đền Hùng – nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm. Chính vì thế, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội chung của toàn dân, là dịp để giáo dục đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc, thành kính dâng lên các Vua Hùng có công dựng nước và các bậc tiền nhân có công giữ nước.

Sau khi chiêm bái, dâng hương tại Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng và Lăng Vua Hùng, Đền Giếng, Đền Tổ Mẫu Âu Cơ... du khách chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Bảo tàng Hùng Vương. Nằm bên bờ hồ công viên Văn Lang, Bảo tàng Hùng Vương được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” khi lưu giữ và trưng bày hàng nghìn hiện vật gốc quý hiếm, tái hiện rõ nét lịch sử hình thành, phát triển của tỉnh Phú Thọ từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến ngày nay.

Điểm ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào Bảo tàng Hùng Vương, đó chính là tổ hợp tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ được đúc bằng đồng thau, cao hơn 5 mét sừng sững, uy nghi tại phòng khánh tiết. Theo chị Nguyễn Thị Nhàn, cán bộ thuyết minh của Bảo tàng, hình tượng Cha Rồng - Mẹ Tiên là hình tượng mang dấu ấn nguồn cội thể hiện ước vọng ngàn đời về sự cố kết cộng đồng, về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời đây cũng là minh chứng rõ nét nhất khẳng định Phú Thọ là nơi đất gốc, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam. 

Trên tầng 2 của Bảo tàng, phần trưng bày “Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử” đã tái hiện sinh động cuộc sống của cư dân Việt cổ thông qua hệ thống hiện vật khảo cổ học từ nhiều giai đoạn, chẳng hạn như nền văn hóa Sơn Vi có niên đại cách ngày nay khoảng trên 30 nghìn năm. Các hiện vật tìm thấy thời kỳ này chủ yếu là đồ đá và đồ xương và con người của văn hóa Sơn Vi đã biết sử dụng công cụ bằng cuội để tạo ra công cụ lao động.

Lần đầu tiên về với đất Tổ và cũng là lần đầu tiên được xem tận mắt những hiện vật quý giá này, chị Nguyễn Thị Nga, một du khách đến từ Bắc Kạn như được nhìn thấy những thước phim sống động về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ. Chị cho biết, một thời lịch sử đã qua của dân tộc ta đã được tái hiện rất nguyên vẹn qua từng hiện vật được trưng bày và điều này khiến chị cảm thấy tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc. Đó là cội nguồn tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và là sức mạnh đại đoàn kết các cộng đồng nhỏ trong một cộng đồng lớn là toàn thể dân tộc Việt Nam.

Phần trưng bày các giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun cho đến văn hóa Đông Sơn tương ứng với sự hình thành và phát triển của thời đại Hùng Vương cách ngày nay khoảng 4 nghìn năm lịch sử cũng là một trong những điểm dừng thu hút du khách.

Bên cạnh những hiện vật và bộ sưu đồ trang sức thời Phùng Nguyên, sưu tập đồ gốm qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn, bộ sưu tập trống đồng Đông Sơn cũng thu hút sự chú ý của các du khách bởi nó mang giá trị lịch sử, văn hóa và thẩm mỹ cao.

“Trống đồng là biểu tượng cho nền văn minh lúa nước, văn minh sông Hồng của người Việt, đồng thời biểu hiện cho tài năng, tư duy thẩm mỹ tuyệt vời của người thợ Đông Sơn. Khi gặp hạn hán, lũ lụt người Việt chúng ta mang trống đồng ra đánh cầu cho mưa thuận gió hòa mùa màng tốt tươi và muôn dân được ấm no hạnh phúc. Ngoài ra, trống đồng còn là một thứ đồ tế khí dùng để tế trời đất, là võ khí để thúc giục binh lính Việt mỗi khi ra trận và cũng là nhạc cụ rất là đặc biệt” - Chị Nguyễn Thị Vân Anh, thuyết minh của Bảo tàng giới thiệu.

Khu trưng bày chuyên đề "Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến tự chủ”; “Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ”, “Phú Thọ trong công cuộc đổi mới” và khu trưng bày ngoài trời... cũng là những điểm nhấn sinh động và đặc trưng rất riêng chỉ có trong không gian trưng bày của Bảo tàng Hùng Vương.

Ấn tượng về kiến trúc, phong phú về nội dung trưng bày, độc đáo về hiện vật - đó là những điểm tạo nên sự khác biệt giữa Bảo tàng Hùng Vương với các Bảo tàng khác, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình về thăm miền quê di sản Phú Thọ.

Nghe chi tiết tại đây :

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục