Sáng nay (5/7), tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nhận được câu hỏi liên quan đến diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đang ở nước ngoài.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến 2 nghệ sỹ này vẫn đang là "nghi vấn", chưa có thêm thông tin mới, chưa có truy tố. "Đến sáng 4/7, hai người vẫn tại ngoại, chờ gặp thẩm phán và đã có luật sư để xử lí các vấn đề pháp lý. Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã cử người đến tận nơi để giúp đỡ pháp lý", - ông Đông thông tin.

5434-1654483822.jpeg

Trước ý kiến cho rằng việc Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đi nước ngoài không xin phép cho thấy việc quản lý viên chức lỏng lẻo, theo ông Tạ Quang Đông, không chỉ viên chức của Bộ VHTTDL mà ở tất cả các bộ, ngành, cơ quan Nhà nước, việc đi nước ngoài của mọi công chức, viên chức đều phải xin phép thủ trưởng đơn vị hoặc cơ quan chủ quản.

“Đối với Bộ VHTTDL phân cấp, không có đặc thù theo kiểu nghệ sĩ được ưu tiên hơn hay có đặc quyền, đặc lợi. Vì vậy, bất cứ ai phạm luật đều bị xử lý theo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã ban hành”, ông Đông nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 1/7, Ban giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (nơi Hồ Hoài Anh công tác với cương vị giảng viên Đàn bầu Khoa Âm nhạc truyền thống) đã có cuộc họp và gửi biên bản báo cáo lên Bộ VHTTDL. Kết quả biên bản họp nhất trí "tạm dừng mọi công tác của giảng viên Hồ Hoài Anh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để chờ thông tin chính xác từ các cơ quan chức năng".

Ngoài đề xuất này, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam còn xem xét kỷ luật, trừ thi đua của Hồ Hoài Anh với lỗi đi nước ngoài không báo cáo, không xin phép tổ chức.

NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội (nơi diễn viên Hồng Đăng công tác) cũng cho biết, Nhà hát Kịch Hà Nội không cử cán bộ và không có chuyến công tác nào tại châu Âu. Nhà hát nhận được đơn xin nghỉ phép của Hồng Đăng nhưng chưa xác nhận đồng ý thì nam diễn viên đã tự ý đi nước ngoài.

"Nhà hát gọi đến số điện thoại của Lê Hồng Đăng và gia đình để xác minh thông tin nhưng chưa liên lạc được”, NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Dù chưa rõ thực hư thông tin diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có liên quan tới vụ lùm xùm hai nghệ sĩ Việt bị tố xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha hay không nhưng cả hai nghệ sĩ đều đã ra nước ngoài khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chủ quản.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng hiện đã khóa trang Facebook cá nhân.

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam thông báo sẽ rà soát và cắt bỏ các chương trình có sự xuất hiện hình ảnh của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh kể cả chương trình phát lại. Lãnh đạo Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC cho biết, những ngày qua nhân viên đơn vị này đã làm việc 24/24 để rà soát, cắt bỏ, thậm chí quay mới, thực hiện lại những phân cảnh để đảm bảo Hồng Đăng không xuất hiện. Theo ghi nhận của phóng viên VOV2, trong tập 40 phần 2 bộ phim truyền hình "Thương ngày nắng về" phát sóng lúc 21h40 tối 4/7 trên kênh VTV3, nhân vật Đức "xoăn" của Hồng Đăng không xuất hiện trực tiếp nhưng vẫn xuất hiện một cách gián tiếp qua cuộc điện thoại với nhân vật Khánh (vợ Đức).