Cuộc thi là một hoạt động trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 nhằm thúc đẩy hứng thú và tạo thói quen đọc sách trong lực lượng Công an nhân dân, thực hiện có hiệu quả phong trào “Công an nhân dân đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” do Bộ Công an phát động. Đồng thời đây cũng là một trong những hoạt động giàu ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Sau gần 1 tháng triển khai (từ ngày 11/3/2022), trong giai đoạn bình thường mới, cuộc thi đã thu hút sự tham dự của đông đảo học viên, sinh viên của Học viện Chính trị CAND, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, trường Cao đẳng ANND. Ban Giám khảo đã lựa chọn 30 bài dự thi lọt vào vòng chung kết của gần 200 học viên, sinh viên.

Đánh giá về cuộc thi, TS Vũ dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL, Trưởng Ban Giám khảo chia sẻ: “Các thí sinh đã thỏa sức sáng tạo và cảm thụ sách không giới hạn nội dung chủ đề, do vậy bài dự thi rất đa dạng. Những bài đạt giải cao đã giới thiệu, chia sẻ cảm nhận về tác phẩm với hình thức, nội dung thể hiện độc đáo, ngôn từ trong sáng, truyền cảm, có sử dụng đạo cụ trực quan; chất lượng hình ảnh, âm thanh của video tốt, tạo cho người xem hứng thú, thu hút, lan tỏa tình yêu đối với tác phẩm đến độc giả”.

01 Giải đặc biệt, 03 Giải A, 03 Giải B, 03 Giải C và 02 Giải chuyên đề đã được trao cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc. Trong đó, giải đặc biệt thuộc về hai tác giả Nguyễn Hoài Nam và Thân Hữu Nam, học viên trường Cao đẳng An ninh nhân dân I với video clip giới thiệu cuốn sách “ Hà Nội 36 phố phường” (Thạch Lam), được chuẩn bị công phu, lôi cuốn độc giả muốn tìm đọc sách và muốn thưởng lãm thực tế 36 phố phường. Điều đáng chú ý là cuộc thi đã nhận được bài dự thi của các học viên quốc tế, tiêu biểu là các bạn thí sinh Lào thuộc Học viện Chính trị CAND.

Đây là sân chơi bổ ích để chúng em được tiếp cận, tìm hiểu nhiều cuốn sách hay; được tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế tại Thư viện CAND, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng đọc sách, rèn luyện bản thân tốt hơn trong học tập và tham gia các hoạt động, phong trào đọc sách. Cuộc thi đã làm cho mỗi học viên, sinh viên chúng em hiểu rõ hơn giá trị, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đọc. Chúng em mong rằng sau này sẽ có nhiều cuộc thi được tổ chức thường xuyên hơn” - Nguyễn Hoài Nam, học viên trường Cao đẳng An ninh nhân dân I đại diện các thí sinh bày tỏ.

Cuộc thi “Cảm nhận sách hay” thực sự là đợt sinh hoạt chính trị giàu ý nghĩa, truyền cảm hứng và năng lượng tích cực, thêm một lần khẳng định vị trí, vai trò của sách trong việc góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong Công an nhân dân. Cuộc thi cũng góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách, xây dựng xã hội học tập, làm lan tỏa, truyền cảm hứng cho học viên, sinh viên, có thêm niềm đam mê đối với sách, hình thành lối sống lành mạnh, tăng khả năng sáng tạo trong rèn luyện, công tác, học tập; khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin thư viện và phát triển mạnh mẽ văn hóa đọc trong Công an nhân dân.