Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng trọng dân, gần dân

[VOV2] - Tư tưởng trọng dân của Bác Hồ được thể hiện không chỉ ở những trang sách lý luận bàn về dân, dân làm chủ mà còn được thể hiện ngay trong chính những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày của Người.

Ngọc Hà

Hình ảnh Bác Hồ với bộ quần áo ka ki bạc màu, tay áo sờn, chân đi dép cao su đã ăn sâu vào tâm khảm của mỗi người con đất Việt. Nói như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, chói sáng mà không làm ai choáng ngợp, mới gặp lần đầu đã cảm thấy thân thiết từ lâu”.

Theo Đại tá, TS Nguyễn Văn Khoan, nguyên Tổng Biên tập báo Thông tin liên lạc, chuyên viên nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh thì điều này được thể hiện rất rõ trong lối sống hàng ngày của Người.

Với những ai đã từng được gặp Hồ Chủ tịch sẽ đều có cảm nhận như Đại tá, TS Nguyễn Văn Khoan. Ông Đinh Ngọc Thỉ ở xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cũng vậy. Ông Thỉ may mắn được gặp Hồ Chủ tịch 3 lần, được ăn cơm cùng Người, nói chuyện cùng Người tại Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua chống Mỹ cứu nước tại Hà Nội vào tháng 12/1966. Sự mộc mạc, đời thường cùng những lời dặn dò, động viên của Bác Hồ chính là hành trang ông mang theo suốt cuộc đời.

Ngay từ những năm, tháng gian nan vất vả đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã nói rõ mục đích của mình là để giải quyết vấn đề dân tộc và dân chủ ở Việt Nam. Dân tộc là đấu tranh để giải phóng dân tộc, dân chủ là giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân. Tư tưởng dân chủ của Người được phát triển từng bước, khi Người khẳng định: Nước ta là nước dân chủ.

Một nước dân chủ, theo quan điểm của Người là tất cả lợi ích, quyền hạn, quyền hành, trách nhiệm đều quy về nơi dân, đều ở nơi dân. "Nhân dân" - hai tiếng thiêng liêng ấy vang lên trong lòng Người, cũng là tiếng chuông rung lên trong hàng triệu triệu trái tim người dân Việt Nam. Và thực tế là Người lấy đức, lấy tình thương yêu thật sự để cảm hóa dân.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, nguyên Trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí Tuyên truyền cho rằng tư tưởng trọng dân, gần dân chính là điểm đã làm nên khác biệt nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng trọng dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất phát một cách tự nhiên, từ nhân cách, cuộc đời, cái tâm, cái đức vì nước, vì dân. Phong cách trọng dân của Bác thể hiện nhiều cách, lấy yêu thương, quý mến, trân trọng con người làm trọng. Bác từng nói: “Chúng ta có trọng dân, yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta. Tôn trọng và tin tưởng nhân dân là tôn trọng và tin tưởng những người làm ra lịch sử, những người sáng tạo ra của cải, vật chất, những người được sánh với Trời, Đất”.

Có thể nói, chưa thấy ai nói lên được đầy đủ nỗi khổ của nhân dân, phản ánh chân thực tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và bênh vực quyền lợi cho nhân dân như Hồ Chí Minh. Tư tưởng trọng dân, gần dân của Người là điểm hội tụ hợp thành đạo đức Hồ Chí Minh. Tất cả những gì Bác làm đều dành hết thảy cho dân, cho nước, cho khát vọng độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta.

Mời nghe âm thanh tại đây:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục