Đêm gala "Vì một Việt Nam tất thắng" là hoạt động tổng kết hành trình gần ba tháng của cuộc thi do chương trình Mặt trời Hy Vọng (tiền thân là Ông Mặt Trời), Quỹ Hy vọng cùng báo VnExpress, trường Đại học Ngoại thương đồng tổ chức.

Sau hai tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 2.300 tác phẩm dự thi ở cả hai nội dung vẽ tranh và sáng tác văn học với hơn 1.000 thí sinh từ 45 tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, có nhiều em là người dân tộc đến từ các tỉnh, thành xa xôi như Điện Biên, Lai Châu, Gia Lai… Cuộc thi đã trở thành không gian để trẻ em yếu thế trên cả nước thỏa sức sáng tạo, thể hiện bản thân. Chính sự lạc quan, yêu đời của các thí sinh đã trở thành món quà ý nghĩa dành cho cộng đồng, đặc biệt là các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, cổ vũ người dân Việt Nam đồng lòng, chung sức để chiến thắng đại dịch Covid-19.

Trong đêm Gala, Ban tổ chức đã trao 2 giải Đặc biệt trị giá 30 triệu đồng tiền mặt mỗi giải; 2 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng mỗi giải; 4 giải Nhì trị giá 10 triệu đồng mỗi giải; 6 giải Ba trị giá 5 triệu đồng mỗi giải và 10 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng mỗi giải.

Ban tổ chức cũng trao những giải phụ gồm 2 giải Thí sinh nhỏ tuổi nhất; 2 giải Thí sinh có nhiều bài dự thi nhất và 30 giải "Gương mặt ấn tượng tuần". Tổng giá trị giải thưởng tiền mặt của cuộc thi hơn 240 triệu đồng, bên cạnh các phần thưởng hiện vật.

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện cảm xúc, bản thân các em cũng là những người truyền cảm hứng cho những người xung quanh mình về nỗ lực vươn lên, quyết tâm chiến thắng bệnh tật.

Với tác phẩm “Đi chợ giúp dân”, bé Đỗ Ngọc Minh, 9 tuổi ở Hà Nội đã giành Giải Đặc biệt của cuộc thi ở mảng Hội họa. Tác phẩm của cô bé mắc bệnh u lympho nói về việc dịch bệnh bùng phát phải phong tỏa nhiều khu vực nên các chú bộ đội đã đi chợ giúp để người dân yên tâm ở nhà, hạn chế sự lây lan dịch bệnh. “Con mong dịch bệnh sớm kết thúc để chúng con lại được đi học, được vui chơi, mọi người được vui vẻ như trước”, Ngọc Minh bày tỏ.

Gala cũng có những phút lắng lòng với những câu chuyện xúc động về nghị lực sống của các bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo... khi tham gia cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng" như em Chu Ánh Tuyết, 15 tuổi, ở Hưng Yên; Nguyễn Vũ Duy, 14 tuổi, Nam Định; Nguyễn Thị Hoàng Oanh, 15 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh; hay Sùng A Hảng ở làng trẻ SOS Điện Biên Phủ... Hay câu chuyện của một cô bé đã "đi xa" trước khi nhận được họa phẩm để tham gia cuộc thi, rồi những tác phẩm vẫn được trưng bày tại triển lãm nhưng chủ nhân sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật đã không còn nữa.

Là đại sứ của cuộc thi, ca sĩ Hà Anh Tuấn cho biết, anh cảm nhận rõ ngọn lửa khao khát được sống qua những bức tranh mà các em vẽ. "Các em là tấm gương để chúng ta nhìn vào, chiêm nghiệm và hành động. Ở độ tuổi đáng lẽ được ăn, được học, được vui chơi thì các em lại phải chịu những nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tôi nghĩ, chúng ta nên lắng nghe, yêu thương và thay đổi mình vì sức sống mãnh liệt của những bệnh nhi này" - Ca sĩ Hà Anh Tuấn chia sẻ.

Tại Gala, khách mời và các khán giả cũng có dịp kết nối trực tuyến với giám khảo - họa sĩ Karishma Kannan từ Ấn Độ. Cô là hoạ sĩ tài ba dù mắc hội chứng Down, đã tổ chức nhiều triển lãm nhằm ủng hộ trẻ em ở Việt Nam và thế giới. Từ Ấn Độ, Karishma đã vẽ 3 bức tranh và gửi về Ban tổ chức "Vì một Việt Nam tất thắng" để bán ủng hộ bệnh nhi ung thư, trẻ em yếu thế tại Việt Nam.

Ông Minh Nhân – người sáng lập cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng” cho rằng, mọi đứa trẻ đều muốn được lắng nghe, thể hiện những năng khiếu, sở thích cũng như được kể những câu chuyện của mình. Điều này càng đúng với những cô bé, cậu bé đang mắc ung thư và các bệnh hiểm nghèo... đặc biệt là giữa những ngày toàn xã hội căng mình chống dịch covid-19. Ở bên trong những cơ thể bệnh tật, đau đớn của các em là những tâm hồn nhạy cảm, lạc quan, nhiều mơ ước, hoài bão, luôn thôi thúc để chúng ta cùng nhau vượt lên và tiến về phía trước. "Ai đã là người lớn cũng đều có quá khứ trẻ thơ, nhưng không phải trẻ thơ nào cũng may mắn có được tương lai, được trưởng thành, có cơ hội biến ước mơ nhỏ bé của mình thành hiện thực và làm chủ đất nước. Hãy lắng nghe, đồng cảm và đồng hành cùng các em. Đó là tinh thần và sứ mệnh của chương trình “Vì Một Việt Nam tất thắng”.