Hơn 500 đại biểu đại diện lãnh đạo Bộ Công An, các trung tâm lưu trữ và thư viện của các đơn vị, các học viên của các trường trong ngành tham dự lễ khai mạc và tham quan các gian trưng bày sách là minh chứng về sự quan tâm cũng như những tín hiệu vui trong công tác phát triển văn hóa đọc trong Công an nhân dân.

Đã thành thông lệ từ năm 2014 sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 284 và thống nhất lấy ngày 21/4 hằng năm là “Ngày sách Việt Nam”, đến nay là lần thứ 9 Bộ Công An phát động hưởng ứng Ngày sách và phát triển văn hóa đọc trong toàn ngành với nhiều hoạt động phong phú và bổ ích. Trong những năm qua, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quan tâm đến việc cung cấp sách, báo phục vụ nhu cầu văn hoá, tinh thần, thông tin nghiên cứu, học tập và nâng cao kiến thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng CAND; thường xuyên chỉ đạo, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hoá, nhất là công tác thư viện, báo chí, xuất bản và bảo tàng trong CAND. Hiện nay, mô hình và phương thức hoạt động của hệ thống thư viện, phòng đọc, tủ sách trong CAND đã và đang được duy trì, phát huy, đi vào nề nếp. Năm nay phong trào “Công an nhân dân đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai sâu rộng hơn trong các đơn vị.

Cùng với đó, xây dựng “Tủ sách Hồ Chí Minh” được phát động mang nhiều ý nghĩa, chỉ trong ngày đầu khai mạc các cơ quan, đơn vị đã tài trợ gần 500 triệu đồng, hơn 1.000 đầu sách để xây dựng Tủ sách.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ khẳng định: “Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất ham đọc sách và coi trọng sách báo. Người rất quan tâm đến việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, tạo mọi điều kiện để nhân dân được tiếp cận và hưởng thụ món ăn tinh thần qua sách báo nhằm phát triển tri thức của xã hội, của mỗi người dân, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Người từng căn dặn: Bất luận làm việc gì cũng cần phải đọc sách. Người làm Công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý, lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc lời căn dặn của Bác, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng việc xây dựng và phát triển xã hội học tập, đặc biệt là phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng thông qua quy hoạch tổng thể phát triển ngành thư viện, báo chí, xuất bản; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm thúc đẩy các hoạt động thư viện, báo chí và thư viện phát triển kèm theo những cơ chế, chính sách khuyến đọc phù hợp.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, Bộ Công an phát động phong trào “CAND đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” trong toàn lực lượng CAND. Để phong trào phát triển mạnh, có chiều sâu và đọc sách báo trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ trong CAND, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu và mong muốn các cấp ủy Đảng, người đứng đầu cấp ủy Đảng, thủ trưởng, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sĩ CAND cần tiếp tục nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của văn hoá đọc; xác định việc đọc, học nữa, học mãi, học tập suốt đời theo gương Bác Hồ vĩ đại là việc làm vô cùng cần thiết và phải được thường xuyên coi trọng.

Không đọc, không học không thể nâng cao được nhận thức. Không đọc, không học, không thể có trí thức. Không đọc, không học, không thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Vì vậy chúng ta cần tiếp tục coi trọng và nâng cao hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt phong trào đọc sách, đọc báo, các kiến thức và chia sẻ thông tin, đưa phong trào đọc sách, báo là việc làm thường xuyên, là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong mỗi chúng ta ở mọi nơi, mọi lúc, trong chiến đấu, công tác, sinh hoạt và trong cả đời thường, trước mắt cũng như lâu dài” – Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh tại lễ phát động.

Ngay sau lễ khai mạc, GS. Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã giới thiệu đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ 2 cuốn sách của Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an: "Những điểm mới về an ninh Quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng"; "Nâng cao chất lượng tư tưởng chính trị trong CAND trước tình hình mới".

Trong khuôn khổ Ngày sách còn có nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn về khuyến học, khuyến đọc như triển lãm sách, ngày hội trao đổi, tặng sách. Các hoạt động diễn ra từ ngày 5/4 đến 8/4 tại Hà Nội. Đặc biệt còn tổ chức cuộc thi xếp sách nghệ thuật với những mô hình ý nghĩa được kết lên từ những cuốn sách.

Kết thúc cuộc thi, giải đặc biệt thuộc về mô hình của Trung tâm Lưu trữ Thư viện trường Cao Đẳng An ninh nhân dân 1; 2 giải A thuộc về Nhà xuất bản CAND và Trung tâm Lưu trữ Thư viện Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1; 2 giải B trao cho Công an tỉnh Hải Dương và Thư viện Tạ Quang Bửu thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội; 2 giải C thuộc về NXB Chính trị Quốc gia Sự thật và Trung tâm số thuộc Đại học Thái Nguyên. Cuộc thi đã để lại ấn tượng sâu sắc với công chúng.