Tiếp nối thành công của cuốn sách “Những mảnh ghép quân vương I", chiều 27/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với TS. Nguyễn Thị Bích Yến (Yen Platz) ra mắt cuốn sách song ngữ Anh - Việt “Những mảnh ghép quân vương II”.

Với chủ đề "Hòa bình và Di nguyện tổ tiên", tác giả Bích Yến mong muốn lan truyền được tư tưởng hoà bình của gần 300 nhân vật ở hơn 40 quốc gia đến gần hơn với công chúng. "Và hơn thế nữa, tôi mong những người cầm bút hãy lan toả và giúp cho các chính trị gia đỡ cực nhọc hơn trong vấn đề bảo vệ an ninh, an toàn của toàn cầu, vì vấn đề bảo vệ hoà bình không chỉ của riêng các nguyên thủ mà của tất cả mọi người dân", tác giả chia sẻ.

Cuốn sách gồm gần 70 bài viết, chia thành 3 phần: Quân vương, Phẩm hạnh toàn cầu và Phẩm hạnh dân tộc. Qua đó đã giới thiệu, lưu lại những tư tưởng, tình cảm, sự cống hiến, quan điểm… của những người có tầm ảnh hưởng-nhà vua/quân vương, nguyên thủ, chính khách, các nhà trí thức khoa học, doanh nhân, văn nghệ sỹ, những người nổi tiếng... từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế trên thế giới. Các nhân vật quốc tế trong sách có thể kể đến Đại sứ Sean Doyle, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2011; nhà văn Alessandro Baricco (Italy); ngôi sao Hollywood Arnold Schwarzenegger (Mỹ); nữ minh tinh Emmanuelle Béart (Pháp)…

Tác giả cũng khắc họa chân dung những người Việt mang “Phẩm hạnh quân vương” như: Giáo sư Tạ Ngọc Tấn; doanh nhân Phạm Nhật Vượng; nhạc sỹ Đặng Ngọc Long...

Thông điệp sâu sắc nhất mà cuốn sách muốn hướng tới là việc gìn giữ tình hữu nghị giữa các quốc gia vì nền hoà bình chung trên toàn thế giới.

Dù thuộc thể loại nào (chân dung, ghi chép, phỏng vấn, bình luận, bút ký...) thì bạn đọc cũng luôn tìm thấy bóng dáng một nhà báo, nhà văn Bích Yến. Khi viết về các nhân vật, tác giả không dừng ở việc ghi “Bia đá bảng vàng” mà còn khắc họa chân dung tinh thần của họ với những khát vọng, tư tưởng phụng sự quốc gia dân tộc. Mỗi người một vị trí, một công việc, nhưng họ đều tự nguyện đặt mình vào sự nghiệp chung của quốc gia, dân tộc.

“Có thể nói, mỗi nhân vật trong cuốn sách như một mảnh ghép có tấm lòng, trí tuệ và khát vọng dân tộc. Tinh thần tự hào và tự tôn dân tộc khiến họ không ngừng khát vọng và khẳng định vị thế của mình. Đặc biệt, trong đó, cộng đồng người Việt ở nước ngoài trên khắp các châu lục đã nỗ lực định vị giá trị và phẩm hạnh Việt đặt trong sự tôn trọng, tôn vinh các giá trị, phẩm hạnh của các quốc gia, dân tộc khác,” nhà phê bình Văn Giá viết trong Lời giới thiệu sách.

Hy vọng rằng, “Những mảnh ghép quân vương II” sẽ mang đến cho bạn nguồn cảm hứng, khích lệ bạn hãy làm nên một mảnh ghép của cuộc sống, đầy sức mạnh như một đấng Quân vương.