Đài Tiếng nói Việt Nam làm việc với đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

[VOV2] - Đây là cuộc gặp đầu tiên của toàn bộ đại diện 15 Cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam với một cơ quan báo chí lớn tại Việt Nam.

Anh Tuấn

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hợp quốc (LHQ) (24/10/1945-24/10/2020), kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (07/09/1945-07/09/2020), chiều 27/10, Đài TNVN tổ chức cuộc làm việc giữa Lãnh đạo Đài với Lãnh đạo đại diện cho 15 cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam tại Trung tâm phát thanh quốc gia, 58 Quán sứ, Hà Nội.

Đây là cuộc gặp đầu tiên quy tụ toàn bộ đại diện 15 Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam trong một thực thể thống nhất “Một Liên hợp quốc” (ONE UN) với một cơ quan báo chí lớn tại Việt Nam; đánh dấu mốc quan trọng trong thúc đẩy vai trò của truyền thông đồng hành cùng LHQ, đóng góp vào hoà bình, ổn định và phát triển tại Việt Nam, trong khu vực và trên toàn thế giới. Trong đó, Đài TNVN sẽ đóng vai trò then chốt. Sự kiện này cũng sẽ tạo đột phá cho giai đoạn hợp tác và phát triển mới giữa hai bên khi LHQ vừa đề xuất sáng kiến “LHQ75: “Cùng nhau kiến tạo tương lai của chúng ta” và khởi động “Thập kỷ hành động 2020-2030”.

Tại cuộc làm việc, Lãnh đạo của các cơ quan LHQ và lãnh đạo Đài TNVN cùng thảo luận các chương trình hoạt động, các mục tiêu trọng điểm của các tổ chức LHQ tại khắp các tỉnh thành của Việt Nam, trong đó, đặc biệt là các hỗ trợ thiết thực đối với người dân các tỉnh miền Trung trong đối phó và khắc phục hậu quả nặng nề của thiên tai. Hai bên cùng trao đổi các biện pháp phối hợp quảng bá truyền thông để hoạt động của các cơ quan LHQ được truyền thông mạnh mẽ, đến được với đông đảo công chúng và tạo sức lan toả rộng khắp hơn. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, PGS,TS Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN nhấn mạnh: Với tư cách là một cơ quan truyền thông quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ đóng vai trò tiên phong, hỗ trợ cho các cơ quan Liên Hợp quốc hoạt động hiệu quả hơn tại Việt Nam, phối hợp tuyên truyền thúc đẩy triển khai các mục tiêu phát triển bền vững đã đề ra. Mặt khác, thông qua các phương tiện truyền thông của Đài góp phần nâng cao sự hiểu biết của người dân về mô hình, hoạt động và những giá trị toàn cầu của Liên Hợp Quốc, thu hút sự quan tâm của công chúng tới các hoạt động của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tăng cường sự tương tác giữa người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ với Liên Hợp quốc và các tổ chức thành viên.

Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hợp quốc ngày 20/9/1977. Trên chặng đường 43 năm qua, quan hệ giữa hai bên ngày càng phát triển tích cực, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần khẳng định vai trò của Liên Hợp quốc trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo.

Từ một quốc gia khó khăn, lạc hậu sau chiến tranh, Việt Nam vươn lên là một thành viên có uy tín– một đối tác quan trọng của LHQ, đi đầu trong triển khai các mục tiêu thiên niên kỷ, các chương trình của LHQ; nhiều lần nắm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng tại LHQ và đóng góp tích cực vào thúc đẩy ngoại giao đa phương, thúc đẩy hoà bình, ổn định và thịnh vượng chung toàn cầu. Năm 2020, lần thứ hai đảm nhiệm vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam tích cực đồng hành cùng LHQ triển khai “Thập kỷ hành động 2020-2030”, thúc đẩy hoà bình, ổn định và thịnh vượng toàn cầu một cách bền vững.

Đáp lời Tổng giám đốc Đài TNVN, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam chia sẻ những khó khăn, mất mát mà nhân dân miền Trung Việt Nam phải gánh chịu trong những cơn lũ lụt, thiên tai vừa qua, đồng thời khẳng định các cơ quan đại diện LHQ sẽ hỗ trợ Việt Nam hết  mình trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục