Kết quả LHP Cannes 2023 được xướng lên vào tối ngày 27.5 (giờ Pháp), tức sáng ngày 28.5 theo giờ Việt Nam. Phim Anatomy of a Fall của nữ đạo diễn Justine Triet thắng giải Cành cọ vàng, và đây là lần tiếp theo điện ảnh Pháp được gọi tên tại Giải thưởng danh giá này.

Đạo diễn Trần Anh Hùng làm nên thành công với tác phẩm La Passion de Dodin Bouffant. Đây là lần đầu tiên anh có phim được chọn tranh giải Cành Cọ Vàng, sau bốn lần mang phim đến Cannes. Kịch bản lấy bối cảnh năm 1885 tại nước Pháp, xoay quanh mối quan hệ 20 năm giữa đầu bếp Eugénie (Juliette Binoche) và chuyên gia ẩm thực Dodin (Benoît Magimel). Cùng nhau, họ tạo nên những món ăn khiến nhiều đầu bếp lừng lẫy thế giới phải e dè. Suốt hành trình chia sẻ đam mê ẩm thực, Eugénie và Dodin dần tìm được sự đồng điệu trong tâm hồn. Tuy nhiên, Eugénie lại khao khát tự do và chưa từng mong muốn cưới Dodin.

Sau buổi chiếu ra mắt hôm 24/5, La Passion de Dodin Bouffant nhận tràng vỗ tay kéo dài 7 phút cùng nhiều lời khen từ báo chí quốc tế. Phim được ghi nhận "đẹp dù hơi sến, như một thứ rượu vang ngon, làm người ta muốn chạm vào và kích thích cảm giác thèm ăn".

Tại LHP Cannes lần thứ 76, La Passion de Dodin Bouffant của Trần Anh Hùng tranh giải Cành Cọ Vàng cùng 20 phim khác, trong đó có tác phẩm của các tên tuổi lớn Wes Anderson, Hiokazu Kore-eda, đạo diễn Todd Haynes.

Sau 30 năm chiến thắng "Camera D'or" của Trần Anh Hùng tại Cannes, một nhà làm phim Việt Nam khác mang về giải thưởng này, đó là Phạm Thiên Ân với Bên trong vỏ kén vàng ((Inside the Yellow Cocoon Shell). Tham gia LHP trong khuôn khổ chương trình "Directors Fortnight", phim được ban giám khảo Cannes ghi nhận gây ấn tượng mạnh trong thời gian công chiếu.

Câu chuyện xoay quanh hành trình của nhân vật Thiện. Chị dâu của anh, Hạnh, mất trong một tai nạn xe ở Sài Gòn, để lại con trai tên Đạo. Thiện về quê, mang theo nhiệm vụ lo ma chay cho chị dâu, chăm sóc Đạo và tìm kiếm anh trai đã thất lạc nhiều năm. Tại đây, anh "gặp lại" những ký ức, khát khao từ quá khứ, đồng thời đối diện nhiều câu hỏi về đức tin.

Phạm Thiên Ân cho biết, chặng đường từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thành của phim kéo dài bốn năm. Phim trải qua ba đợt quay vào tháng 8/2020, tháng 2/2022, tháng 12/2021 và tháng 3/2022. "Bốn năm là khoảng thời gian đầy thử thách, nhưng cũng rất nhiều niềm vui. Tôi cảm thấy thực sự may mắn và biết ơn khi được gặp gỡ, làm việc chung với những người bạn, những người anh em tài năng và đầy nhiệt huyết. Họ là những con người đã được lựa chọn để hình thành nên bộ phim kỳ lạ này", anh cho biết thêm.

Phạm Thiên Ân sinh năm 1989. Anh từng giành giải nhì cuộc thi "Làm phim ngắn 48 giờ" năm 2014. Năm 2018, phim ngắn Câm lặng (The Mute) của anh được chiếu tại LHP ngắn Quốc tế Palm Spring và được chọn tranh giải tại gần 15 LHP Quốc tế như Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen. Năm 2019, Phạm Thiên Ân đến LHP Cannes lần đầu tiên với phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (Stay Awake, Be Ready).

Kết quả giải thưởng LHP Cannes lần thứ 76

Cành Cọ Vàng: Anatomy of a Fall (Pháp)

Giải thưởng lớn: The Zone of Interest (Anh, Ba Lan)

Giải thưởng của ban giám khảo: Dead Leaves (Phần Lan)

Đạo diễn xuất sắc: Trần Anh Hùng

Kịch bản xuất sắc: Monster (Nhật Bản)

Nam diễn viên xuất sắc: Koji Yakusho - Perfect Days (Nhật Bản)

Nữ diễn viên xuất sắc: Merve Dizdar - Dried herbs (Thổ Nhĩ Kỳ)

Camera D'or: Bên trong tổ kén vàng (Việt Nam)