“Đi khi ta còn trẻ” là cuốn sách thứ 5 của nhà báo Trương Anh Ngọc do Nhà xuất bản Thế giới và Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam ấn hành. “Tôi thuộc về những chuyến đi”, Trương Anh Ngọc nói về điều mà suốt những năm tháng qua anh lấy làm một phương châm sống. Phương châm sống này cũng được thể hiện rất rõ qua những cuốn sách anh viết.

Trong “Đi khi ta còn trẻ”, bằng chính những câu chuyện của mình, của nhiều người khác và những cảm nhận trên hành trình xê dịch không ngừng khám phá thế giới và làm mới mình của nhà báo Trương Anh Ngọc như một ngọn gió lành truyền cảm hứng lên đường tới bạn đọc, đặc biệt là những bạn trẻ. Trương Anh Ngọc chia sẻ: “Tôi tìm thấy bản thân tôi, thấy sự tĩnh tại trong không ngừng vận động, thấy thế giới là một phần của tôi và tôi là một phần của nó, thấy ở những nơi đi qua nụ cười và nước mắt, niềm vui và nỗi đau, những mảnh đời, những buổi hoàng hôn và bình minh tuyệt đẹp, trăng, mưa, sa mạc, tuyết... Tất cả.”

Chính từ “Tất cả.” đó, nhà báo Trương Anh Ngọc truyền thông điệp: “Hãy đi khi bạn còn trẻ nhưng hãy đi cả khi bạn đã già, hãy đi khi bạn có đôi và đi cả khi một mình, hãy đi gần và hãy đi xa, hãy đi khi bạn có thu nhập ổn định và đi khi bạn chưa có nhiều tích lũy... Bởi chỗ của bạn là ở thế giới.”

Và dĩ nhiên, một câu hỏi mà rất đông độc giả đặt ra “Tiền đâu mà đi?” – một câu hỏi lớn đối với nhiều người. Nhưng lại được Trương Anh Ngọc trả lời rất đơn giản rằng “Nếu bạn đã khao khát đi, bạn mơ ước đi trên những cung đường thế giới, bạn sẽ tìm ra cách để có tiền mà đi. Quan trọng là bạn phải có khao khát đi và chính điều ấy sẽ thúc đẩy bạn tìm mọi cách để lên đường”. Và nhà báo Trương Anh Ngọc nhấn mạnh rằng, nhiều người trẻ đã lên đường mà không cần nhiều tiền, hành trang quan trọng nhất chính là lòng dũng cảm, kỹ năng đi, kỹ năng sống.

Trải qua những hành trình vạn dặm, Trương Anh Ngọc chiêm nghiệm rằng : “Lên đường rồi, ta sẽ biết cuộc sống có quá nhiều vẻ đẹp mà ta chưa biết, quá nhiều con người thú vị mà ta chưa gặp. Đi để thấy thế giới bao la mà ta quá ư nhỏ bé, ta hiểu biết hơn và trở nên khiêm nhường, tử tế hơn”. Cuốn sách “Đi khi ta còn trẻ” đã truyền cảm hứng lên đường theo cách như thế.

Với 234 trang và được chia làm 4 phần, mỗi con chữ trong cuốn "Đi khi ta còn trẻ” của Trương Anh Ngọc đều chứa đựng nguồn năng lượng cảm xúc tích cực, chứa đựng sự chiêm nghiệm triết lý và tràn trề sức sống. “Đi khi ta còn trẻ” là câu chuyện của những miền đất lạ, là phút giây tác giả lắng đọng lại để nghe những suy ngẫm, chiêm nghiệm, khát vọng bên trong mình và chia sẻ nó với bạn đọc.

Nhận xét về cuốn sách, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo điện tử Dân Việt) cho rằng: “Nỗi khát khao xê dịch - một thứ ‘nghiện’ sang trọng, niềm hạnh phúc khi "mỗi ban mai thấy một khung trời lạ" được mô tả hào hứng say mê trong cuốn sách, truyền tải mạnh mẽ thông điệp rằng những trải nghiệm với thế giới chính là tài sản lớn nhất của mỗi đời người, và ta có thể để tuổi xuân trôi đi một cách đáng tự hào theo cách ấy. Đi nhiều hơn nghĩa là hiểu biết hơn, là trở nên bao dung và khiêm tốn hơn. Trương Anh Ngọc đã và đang dựng lên một biểu tượng về tinh thần công dân toàn cầu, về những chuyến đi làm người ta lột xác để sống đẹp, sống vì cộng đồng hơn nữa”

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt nhận xét : “Mỗi trang sách sẽ như một viên gạch trải dài theo dấu chân của bạn. Mỗi con chữ sẽ như một cú hích từ phía sau để bạn tự tin dấn bước khám phá thế giới. Cuốn sách này sẽ vì bạn mà dẫn lối”.

Trương Anh Ngọc là nhà báo, hiện công tác tại báo Thể thao & Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam. Anh có mặt trong nhiều chương trình về văn hóa, thể thao và lối sống trên truyền hình Việt Nam, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời anh tham gia nhiều hoạt động văn hóa, xã hội và cộng đồng.

Đã xuất bản:

Nước Ý, câu chuyện tình của tôi (2012)

Phút 90++ (2013)

Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu (2017)

Hẹn hò với Paris (2018)