Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17 (ITE HCMC 2023) diễn ra từ ngày 7-9/9/2023 với chủ đề: “Liên kết, Phát triển, Bền vững”, mục tiêu tập trung quảng bá, xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đến với du khách trong nước và quốc tế.

Chào mừng sự trở lại của hội chợ Du lịch quốc tế thường niên lớn nhất tại Việt Nam, Gala “Đêm Việt Nam” là một trong những hoạt động được chờ đón tại ITE HCMC 2023 bởi đó không chỉ là hoạt động gắn kết đại biểu khắp nơi trên thế giới đến với TP.HCM mà còn là cơ hội để giới thiệu văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật truyền thống của Việt Nam qua những góc nhìn độc đáo.

Phát biểu khai mạc Đêm Gala, Ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: “Lịch sử Việt Nam in đậm sự tiếp biến, giao thoa một cách diệu kỳ của nhiều nền văn hoá khác nhau từ Bắc xuôi Nam, từ non cao xuống đồng bằng, từ đất liền ra sông và biển đảo, từ cổ đại đến hiện đại, kết hợp giữa Đông và Tây. Đó chính là nguồn gốc của sự đa dạng, hài hoà về văn hoá, phong tục tập quán, lối sống của các cộng đồng cư dân trên khắp mọi miền của dải đất hình chữ S".

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Dáng hình Việt Nam – Shape of Việt Nam” là lời chào, lời mời du khách đến với Việt Nam để nhìn ngắm thiên nhiên hùng vĩ và tươi đẹp, để đắm mình trong sự thân thiện và nhiệt thành, để khám phá và trải nghiệm nền văn hoá đa dạng và giàu bản sắc, để “sống trọn vẹn ở Việt Nam”; để yêu hơn những ngày mà chúng ta đang sống, những người mà chúng ta đang gặp; để tìm thấy chính bạn trong ngôi nhà Việt Nam.

Đêm Gala đã mang đến những tiết mục sống động, thể hiện được nét đẹp và bản sắc văn hoá, con người Việt Nam đến bạn bè trong và ngoài nước. Mở màn là bản hoà tấu với sự kết hợp các nhạc cụ đặc sắc mang tên “Âm vang đất nước”. Các nhạc cụ dân tộc đặc trưng của dân tộc Việt Nam như: Đàn Đá, T'rưng, Đinh Pá, bầu, sáo... đã quyện hoà tạo nên một bản giao hưởng âm vang đậm đà bản sắc. Thông qua các tiết mục nghệ thuật, đêm Gala đã tái hiện một Việt Nam hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn giàu bản sắc văn hoá, lưu giữ trọn vẹn những giá trị truyền thống lâu đời.

Qua 16 lần tổ chức, ITE - HCMC không ngừng đổi mới và nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức. Nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch mới của TP.HCM, trước và sau Hội chợ, Sở Du lịch thành phố đã phối hợp với các địa phương: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Ninh Thuận, Phú Quốc tổ chức các chương trình khảo sát điểm đến dành cho Bộ trưởng, Thị trưởng, Đô trưởng, Người mua và Báo chí quốc tế trải nghiệm.

Diễn ra trong 3 ngày, từ 7-9/9/2023, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, ITE - HCMC 2023 sẽ mang tới chuỗi hoạt động nổi bật: Lễ khai mạc Hội chợ; Chương trình làm việc giữa Người mua quốc tế và các đơn vị triển lãm; Diễn đàn Du lịch cấp cao với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch” do Bộ VHTTDL và UBND TP.HCM chủ trì; Diễn đàn Quan hệ công chúng và Truyền thông ASEAN “Marketing điểm đến & Truyền thông bền vững”; Chuỗi hội thảo chuyên ngành du lịch; Lễ trao giải thưởng ITE HCMC Award 2023...