Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã có nhiều văn bản đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và đến thời điểm này Du lịch Việt Nam đã chính thức mở cửa trở lại trong điều kiện bình thường mới. Khách du lịch quốc tế có thể đến Việt Nam bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không. Quy định nhập cảnh dựa trên hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, áp dụng chung cho mọi đối tượng, không có quy định riêng cho khách du lịch.

Cũng theo ông Nguyễn Trùng Khánh, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, quảng bá điểm đến, xúc tiến sản phẩm, liên kết, hợp tác… đã được tiến hành trong suốt thời gian qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều sẵn sàng đưa ra các sản phẩm phù hợp với xu hướng, nhu cầu và tình hình mới.

Việt Nam là một trong những quốc gia có độ bao phủ vaccine cao hàng đầu thế giới, cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực và trên thế giới mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế một cách chủ động, qua đó thể hiện uy tín và năng lực phòng chống dịch Covid-19 của đất nước thời gian qua, khẳng định chủ trương đúng đắn về “chiến lược vaccine” của Đảng, Chính phủ. Bên cạnh đó, kinh nghiệm từ việc triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế thời gian qua là bước đà rất tốt cho việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Như vậy là sau ngày 15/3, đối với khách du lịch nội địa, không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào. Các địa phương sẽ chủ động công bố việc đón khách du lịch theo cấp độ dịch. Với khách quốc tế, ông Khánh thông tin: "Chúng tôi đang chờ văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về phương án y tế với các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có khách du lịch. Chúng tôi sẽ cố gắng ban hành hướng dẫn chi tiết trong thời gian sớm nhất khi Bộ Y tế có phản hồi để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho du khách. Đến thời điểm này, đã có tất cả các quy định, trừ quy định về y tế”.

Cũng trong sáng nay (15/3), Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 32/NQ-CP về việc miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia nhập cảnh Việt Nam không phân biệt hộ chiếu, mục đích nhập cảnh từ ngày 15/3/2022. Đây là tiền đề quan trọng để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam thời gian tới.