Theo thông tin đăng trên website của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Đại sứ quán Đức sẽ tạm thời không cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới có số serial bắt đầu bằng chữ “P” được cấp từ ngày 1/7/2022 sẽ không được nhập cảnh Đức do một số yếu tố kỹ thuật. Cụ thể là Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam vì lý do hộ chiếu không ghi "Nơi sinh" thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ tên. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được. Đại sứ quán Đức cũng khuyến cáo, trong trường hợp đã được cấp thị thực cũng không nên đến Đức, bởi có nguy cơ sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.

Theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng nội địa Đức, quy định nêu trên được áp dụng cho đến khi có thông báo khác. Đại sứ quán Đức tại Việt Nam lấy làm tiếc về sự bất tiện này và sẽ thông báo ngay khi có thông tin mới.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, các doanh nghiệp lữ hành vô cùng lo lắng vì sẽ ảnh hưởng tới hoạt động đưa khách Việt Nam đi du lịch quốc tế trong thời gian tới. "Với hộ chiếu thiếu nơi sinh, hầu như các nước đều không chấp nhận. Việc này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới quyền lợi của công dân. Tôi đã gọi điện tới Đại sứ quán Đức để nắm thông tin và họ xác nhận chắc chắn sẽ không chấp nhận hộ chiếu không có nơi sinh, trong khi đầu tháng 8 công ty tôi có đoàn khách 37 người đi Đức - Pháp - Bỉ - Hà Lan, trong đó gần chục người dùng hộ chiếu mới. Chúng tôi không biết phải làm sao trong trường hợp này”, ông Phạm Duy Nghĩa- Giám đốc Vietfoot Travel chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thanh Nga- Tổng Giám đốc Thăng Long Travel- doanh nghiệp chuyên tour Châu Âu: 2 tuyến bị ảnh hưởng nhất là 2 tuyến châu Âu truyền thống và phổ biến nhất đối với du khách Việt nam là: Tây Âu (Đức - Pháp - Bỉ - Hà Lan - Luxemburge) và tuyến Đông Âu (Phápv- Đức - Áo - Séc - Hungary), nhất là tuyến Tây Âu sử dụng chặng bay thẳng Franfurst- nhập và xuất cảnh từ Đức. Tuyến này rất phổ cập vì tối ưu hoá được giá tour do chặng bay giá tốt nên bán khá chạy. Tuy nhiên, việc Đức đang tạm ngừng không cho công dân Việt Nam dùng hộ chiếu mới có schengen visa khiến các tour gặp không ít khó khăn. "Ngành Du lịch mới phục hồi được một thời gian ngắn, doanh nghiệp phải sang từng nước Châu Âu để khảo sát, kết nối lại sản phẩm. Thế nhưng, khi du lịch Outbound mới bắt đầu triển khai được 1- 2 tháng thì xảy ra tình trạng nêu trên khiến cho doanh nghiệp không kịp trở tay trước quy định bất ngờ của Đức".

Cũng chung tâm trạng này, ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc công ty Lữ hành Travelogy cho biết, bây giờ Đức không cấp visa cho du khách trong khi các nước khác như Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan hay Pháp vẫn cấp visa thì tour buộc phải thay đổi toàn bộ hành trình và chuyến bay. Như thế sẽ gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Một đoàn khách 30 người mà có 10 người không được nhập cảnh do dùng hộ chiếu mới mà các khách khác thì có hộ chiếu cũ, như vậy thay đổi hành trình, đường bay... Nếu hủy hết dịch vụ thì tổn thất rất lớn vì khi nộp hồ sơ cho 1 đoàn khách đi du lịch nước ngoài, công ty du lịch phải lên kế hoạch tất cả các dịch vụ phải đặt trước và thanh toán ít nhất là 50% cho các đối tác như lịch trình, xe, hướng dẫn viên, khách sạn, nhà hàng… Để đặt chỗ sớm, chưa kể phải xuất vé máy bay (tức là phải mua vé máy bay đầy đủ) mới có đầy đủ hồ sơ xin visa du lịch. Bản thân doanh nghiệp lữ hành chuyên tour Châu Âu như tôi bị ảnh hưởng nặng nề khi Đức thông báo dừng cấp visa với hộ chiếu mới", ông Tuyên nêu thực tế.

Trước thực trạng trên, các doanh nghiệp lữ hành kiến nghị cơ quan chức năng liên quan và Chính phủ sớm nghiên cứu điều chỉnh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân. Và thông tin mới nhất về sự việc này là Cục Lãnh sự đã làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập vướngcảnh, Bộ Công an để trao đổi thông tin và phương án xử lý vướng mắc. Đồng thời, Cục Lãnh sự đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức, phù hợp với tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã liên hệ để thu xếp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng Đức về việc này và trong thông báo ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân. Những người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây và giấy chứng nhận này được cấp miễn phí.

Từ ngày 01/7/2022, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Công an địa phương bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân có nhiều cải tiến so với hộ chiếu trước đây, đặc biệt là tính bảo mật, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật ICAO do không thể làm giả.

Hộ chiếu vẫn giữ kích thước cũ nhưng phần trong được thiết kế tỉ mỉ, trên mỗi trang là hình ảnh phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú...

Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 01/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau 01/7/2022 sẽ không có giá trị.