Gắn kết bằng trái tim

[VOV2] - Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện triển lãm online "Gắn kết bằng trái tim".

Thanh Huyền

Gia đình là nền tảng của xã hội, là điểm tựa vững chắc, nâng bước mỗi thành viên trong hành trình tìm kiếm và xây dựng ước mơ. Gia đình là tổ ấm hạnh phúc, là nơi che chở, vỗ về ta trước những giông bão cuộc đời. Nhưng thực tế, không phải ai cũng may mắn có một gia đình hạnh phúc, không phải ai cũng được sẻ chia và bao bọc trong tình yêu thương của các thành viên gia đình.

Gia đình với ai đó không còn là tổ ấm mà trở thành cơn ác mộng triền miên bởi những trận đòn roi, những cuộc cãi vã: “Anh thường xuyên đánh tôi và các con khi say xỉn. Có lần anh đánh, cắn nát một ngón tay của tôi, tôi phải chạy sang hàng xóm nhờ giúp đỡ” đó là tâm sự của chị N. T.A, Hà Nội; hoặc “Chồng tôi nhiều lần bóng gió là tôi có bồ bên ngoài, bỏ bê nhà cửa, con cái, về nhà anh lại kiếm cớ để to tiếng với tôi” (Chị V.T.H, Thái Nguyên); “Bố thường xuyên cãi nhau với mẹ, có lần em nghe thấy bố quát mẹ là không đẻ được con trai. Em thấy buồn và tủi thân lắm, những lúc ấy em chỉ biết trốn vào một góc khóc thầm” (Em N.T.T, Hưng Yên)...

Đây chỉ là một phần câu chuyện về bạo hành gia đình trong số các nội dung được đề cập trong triển lãm “Gắn kết bằng trái tim” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình; Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” của Hội LHPN Việt Nam.

Triển lãm gồm 3 chủ đề: Chuyện quanh ta; Gắn kết bằng trái tim và Để yêu thương lan toả.

"Chuyện quanh ta" là những mảng màu khác nhau về thực trạng bạo lực gia đình đang diễn ra trong xã hội Việt Nam. Đó là những vụ việc day dứt trên các mặt báo, những nét vẽ đầy cảm xúc của các em nhỏ về bạo lực gia đình hay tiếng nói bày tỏ sự phẫn nộ của cộng đồng về vấn nạn này.

Chủ đề: "Gắn kết bằng trái tim" dẫn dắt người xem vào cuộc đối thoại giữa các thành viên trong gia đình để nam giới và nữ giới cùng trao đổi về mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày dẫn đến bạo lực và từ đó từng cá nhân chia sẻ, tìm ra cách giải quyết xung đột giữa các thành viên.

"Để yêu thương lan toả" khái quát lại kết quả hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong công tác chủ động tham mưu, chỉ đạo thực hiện Đề án về phòng chống bạo lực gia đình. Qua những mô hình hiệu quả, sự sáng tạo của các cấp Hội, công tác phòng, chống bạo lực gia đình đã thực sự lan toả sâu rộng trong cộng đồng, thu hút sự tham gia ngày càng chặt chẽ của toàn xã hội.

Để thực hiện triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, sưu tầm nhiều câu chuyện, nhất là tiếng nói của nam giới để có cái nhìn đa chiều, khơi dậy sự yêu thương, lắng nghe và trân trọng hơn nữa tới những thành viên trong một mái nhà.

Cùng với những bức vẽ, thư tay của các em gửi cha mẹ, những chia sẻ về sự thay đổi từ ứng xử nhỏ trong gia đình hay những lan toả tích cực của cộng đồng giúp triển lãm chạm vào cảm xúc người xem nhằm lan toả thông điệp: "Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật. Hãy chấm dứt bạo lực, chung tay xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc". Đấy chính là chìa khoá của hạnh phúc trọn vẹn.

Triển lãm "Gắn kết bằng trái tim" được thực hiện phiên bản triển lãm online thông qua mã QR bên dưới:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục