Thủ đô ngàn năm văn hiến đã vượt qua các đề cử nổi tiếng khác trên thế giới như: Acapulco (Mexico), Athens (Hy Lạp), Cape Town (Nam Phi), Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Geneva (Thụy Sỹ), Guayaquil (Ecuador), Hồng Kông, Las Vegas (Mỹ), Lisbon (Tây Ban Nha), Los Angeles, California (Mỹ), New York (Mỹ), Porto (Tây Ban Nha), Singapore, Sydney (Úc), Tokyo (Nhật Bản) để dành danh hiệu "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023".

Hà Nội không chỉ là Thủ đô và trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục của Việt Nam mà còn là một vùng đất có lịch sử lâu đời, nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long, Chùa Một Cột, khu phố cổ 36 phố phường, Nhà thờ Lớn, Nhà tù Hỏa Lò, Lăng Bác…

Với vị trí là trung tâm kết nối hàng không của cả nước và trong khu vực, cùng cơ sở vật chất hạ tầng hiện đại, Hà Nội sở hữu hàng loạt các loại hình lưu trú phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt, ẩm thực Hà Nội luôn là một trong những yếu tố hấp dẫn nhất thu hút du khách gần xa. Các món ăn đặc trưng như phở, bún chả, chả cá, cà phê trứng, bánh mì... đã góp phần tạo nên thương hiệu của du lịch Hà Nội, làm đắm say những tín đồ ẩm thực toàn thế giới.

Hà Nội từ lâu đã không còn là cái tên xa lạ đối với những người yêu du lịch. Nơi đây hội tụ những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời cùng với những chuyển động sôi nổi của nhịp sống hiện đại. Hà Nội cũng là nơi chứa đựng nền văn hóa đa dạng và phong phú, thể hiện qua nghệ thuật truyền thống, âm nhạc, văn học… Du khách có thể thưởng thức các show diễn nghệ thuật truyền thống độc đáo như: múa rối nước, rối cạn... hay show diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ, Làng Tôi…

Với lần thứ 2 liên tiếp nhận giải thưởng “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới”, Hà Nội một lần nữa khẳng định sự hấp dẫn, tiềm năng và thế mạnh du lịch của Thủ đô, cũng là động lực tiếp thêm sức mạnh thúc đẩy du lịch Hà Nội phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong tương lai.