Từ ngày 20-27/11, "Hà Nội Mùa Đông 2021 - In Cinema We Trust" chính thức được thực hiện. Đây là chương trình lưu trú - đào tạo chuyên sâu dành cho các nhà làm phim Việt Nam tài năng và đang cần phát triển dự án điện ảnh một cách chuyên nghiệp. Chương trình quy tụ nhiều gương mặt triển vọng của điện ảnh Việt Nam và cũng là sự kiện văn hoá sáng tạo quy mô rất hiếm gặp sau một thời gian dài tạm hoãn vì đại dịch COVID-19. Dự án này được thực hiện với sự tài trợ từ Investing In Women, Australian Aid của chính phủ Úc và Okia Hanoi Film Production, cùng sự đồng hành của các đơn vị: Ơ Kìa Hà Nội, Wise, Gặp Gỡ Mùa Thu, Xinê house…

Bên cạnh nhiệm vụ chính về phát triển điện ảnh, chương trình có nét mới là tập trung vào đề tài về phụ nữ, giới và bình đẳng giới. “Hà Nội Mùa Đông 2021” mở ra cơ hội chắp cánh cho các tài năng điện ảnh trẻ, cũng là cơ hội đặc biệt với các nhà làm phim nữ tại Việt Nam khi chào đón tất cả các dự án phim truyện dài hoặc ngắn có tiềm năng, hướng trọng tâm vào việc phá bỏ định kiến giới, thay đổi khuôn mẫu giới trong điện ảnh.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người khởi xướng "Hà Nội Mùa Đông 2021", chia sẻ: "Định kiến và khuôn mẫu giới là một trong những đặc điểm của điện ảnh Việt Nam, nền điện ảnh mà nhân vật nữ chiếm đại đa số và luôn được khắc họa theo những tiêu chuẩn xã hội khá thống nhất: một kiểu vẻ đẹp, một kiểu cảm xúc, một kiểu tôn vinh. Phụ nữ đa dạng và sinh động hơn thế, lại thay đổi từng ngày. Họ bay bổng, tự do và mạnh mẽ... Phụ nữ và điện ảnh cần sự dung hòa mới, bởi những cái nhìn mới và những tư duy đã cởi bỏ dần dần các lớp định kiến".

5 năm trước, “Hà Nội Mùa Xuân 2015” từng rất thành công khi hỗ trợ sản xuất nhiều dự án phim tiềm năng, đem lại thành tựu cả về mặt thương mại lẫn nghệ thuật. Trong đó, phim đầu tay của nhiều đạo diễn trẻ không chỉ đạt doanh thu tốt ở phòng vé nội địa mà còn tranh giải tại nhiều Liên hoan phim quốc tế uy tín. Mạng lưới các nhà làm phim thế hệ mới cũng được tạo dựng nên từ đây, góp phần phát triển nền nghệ thuật Việt Nam đa dạng, hiện đại và sáng tạo hơn.

Như lời đạo diễn Phan Gia Nhật Linh từng chia sẻ trong buổi ra mắt chương trình trực tuyến: “Tiếng nói của các nhà làm phim Việt Nam vẫn còn đơn lẻ, vì vậy việc chúng ta đoàn kết lại để xây dựng nền điện ảnh bằng chính tác phẩm của chúng ta mới là quan trọng”.

Chương trình lưu trú điện ảnh với tinh thần kết nối và xây dựng mạng lưới các nhà làm phim, có mục đích cụ thể: phát triển kịch bản, tìm kiếm cơ hội để dự án trên giấy sớm trở thành phim. Có thể nói, "Hà Nội Mùa Đông 2021 - In Cinema We Trust" là dạng thức kết hợp giữa Talent Campus của các Liên Hoan Phim rất nổi tiếng như Berlin, Rotterdam... với hình thức Film Project Market của Cannes, Venice, Busan, HongKong… Vì vậy, các nhà làm phim tham gia vào chương trình sẽ được hỗ trợ triệt để từ khâu phát triển kịch bản, lên kế hoạch sản xuất, cho đến thuyết trình, giới thiệu dự án và tìm kiếm cơ hội sản xuất.

Đồng hành trong sự kiện lần này sẽ là những tên tuổi uy tín và hoạt động lâu năm trong làng điện ảnh Việt Nam, có kinh nghiệm làm phim đa dạng, trải dài từ vị trí biên kịch, đạo diễn đến nhà sản xuất. Đó là đạo diễn nổi tiếng Trần Anh Hùng - tham gia giảng dạy trực tuyến từ Pháp; các đạo diễn nổi bật trong nước: Phan Gia Nhật Linh (Em và Trịnh), Phan Đăng Di (Bi, đừng sợ!), Nguyễn Hoàng Điệp (Đập cánh giữa không trung), Trịnh Đình Lê Minh (Thưa mẹ con đi); nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc (Người bất tử, Vợ ba); Tiến sĩ Phạm Quốc Lộc; và nhà biên kịch/nhà phê bình điện ảnh Vũ Ánh Dương.

Qua 8 ngày tại Hà Nội, 30 nhà làm phim trẻ thuộc 16 dự án đã được tuyển chọn và sẽ bước vào hành trình trải nghiệm điện ảnh đáng nhớ. Thông qua các hoạt động học tập, phân tích, thực hành… chương trình hy vọng đề cao tính sáng tạo, bộc lộ tiếng nói tác giả - tư chất nghệ sĩ, để cùng hướng đến xây dựng lối làm phim chuyên nghiệp cả về nội dung lẫn hình thức.

Sau khi hoàn thành quá trình huấn luyện 8 ngày, chương trình sẽ kết thúc bằng một cuộc thi thuyết trình dự án với mục đích tìm và trao giải thưởng lớn của "In Cinema We Trust" cho dự án có những bước phát triển nổi bật. Đồng thời giới thiệu dự án với các nhà đầu tư, hãng sản xuất, hãng phát hành nổi tiếng trong nước. Đặc biệt đây sẽ là một cơ hội cung cấp một chứng nhận uy tín cho hành trình nghệ thuật tương lai, chắp thêm đôi cánh cho các nhà làm phim trẻ.