Buổi hòa nhạc có sự góp mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng từ cả 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc: Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam được chỉ huy bởi nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung và nghệ sỹ violin Han Soo Jin của Hàn Quốc.

hn1.png

Honna Tetsuji là nhạc trưởng gắn bó sâu sắc với Việt Nam. Ông bắt đầu hợp tác cố vấn cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) từ 2001. Honna Tetsuji là Giám đốc Âm nhạc và Chỉ huy chính của VNSO từ năm 2009 tới nay. Ông từng là chỉ huy của Dàn nhạc Giao hưởng Osaka (1995-2001) và là chỉ huy khách mời thường xuyên của Dàn nhạc Nagoya Philharmonic (1997-2000). Ông từng hợp tác với nhiều nghệ sỹ lớn, chỉ huy trong nhiều dàn nhạc trên thế giới, hợp tác thu âm ở nhiều quốc gia.

Nguyễn Việt Trung là nghệ sỹ piano trẻ tài năng của Việt Nam. Năm 2020 anh đã đạt giải 5 tại Cuộc thi Chopin ở Warsaw, Ba Lan. Việt Trung từng biểu diễn với một số dàn nhạc gồm: Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội và Dàn nhạc Giao hưởng Đài Ba Lan.

Trong chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Trung trình diễn một tác phẩm của Rachmaninoff - là một sáng tác cho piano độc tấu cùng dàn nhạc, gồm 24 biến khúc dựa trên chủ đề gốc soạn cho violin của Paganini.

Trong khi đó, nữ nghệ sỹ violin Han Soo Jin là niềm tự hào của Xứ sở Kim Chi khi là người Hàn Quốc đầu tiên chiến thắng trong Cuộc thi Quốc tế Vienna Abski ở tuổi 15, cũng là người đạt giải trẻ tuổi nhất trong lịch sử cuộc thi.

Đến nay, Han Soo Jin đã có nhiều thành tựu và là một trong những tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển của Hàn Quốc. Trong chương trình này, Han Soo Jin mang đến phần trình diễn độc tấu đầy kỹ thuật và giàu cảm xúc bản "Concerto Violin Sol số 1" - một sáng tác để đời của nhà soạn nhạc người Đức Max Bruch.

Đến dự chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng gửi lời cảm ơn trân trọng tới Hiệp hội Âm nhạc Hàn Quốc và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã nỗ lực vì sự thành công của đêm hòa nhạc đỉnh cao này. Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cùng bày tỏ mong muốn buổi hòa nhạc sẽ là cơ hội để công chúng thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc của 2 quốc gia, qua đó thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong tương lai.

Hai Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch Việt Nam và Hàn Quốc đều có thư chúc mừng chương trình, trong đó nhấn mạnh cam kết thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, thông qua nghệ thuật nâng cao hiểu biết và sự đồng cảm giữa nhân dân hai nước.