Trước thềm lễ trao giải Oscar 2022, hơn 70 chuyên gia điện ảnh đình đám Holywood (bao gồm cả James Cameron, Guillermo del Toro, John Williams) đã ký đơn phản đối quyết định của Viện Hàn lâm về việc cắt bỏ nhiều hạng mục khi truyền hình trực tiếp.

Cụ thể, bức thư đề cập đến việc quyết định trao 8 giải thưởng hạng mục 1 giờ trước khi công chiếu chính thức sẽ gây ra "những thiệt hại không thể khắc phục được". Các chuyên gia điện ảnh cho rằng động thái này là hành động xúc phạm các tác phẩm điện ảnh và công sức làm phim của tất cả những người tham gia.

"Các hạng mục như âm thanh, biên tập phim, thiết kế sản xuất, trang điểm... sẽ luôn xứng đáng được tôn trọng và công nhận như các hạng mục diễn xuất, đạo diễn và hiệu ứng hình ảnh".

"Tìm kiếm các khán giả mới bằng cách làm cho chương trình truyền hình trở nên giải trí hơn là một điều đáng khen ngợi và cũng quan trọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn được phép hạ thấp giá trị của các tác phẩm. Họ xứng đáng được tôn vinh và ăn mừng", bức thư ghi rõ.

Đây không phải lần đầu tiên Viện Hàn lâm đề xuất ý tưởng này tại lễ trao giải Oscar. Còn nhớ vào năm 2019, Viện Hàn lâm cũng đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt khi thông báo rằng một số giải thưởng thấp hơn sẽ được trao trong thời gian tạm nghỉ. Điều đó đã gây ra phản ứng dữ dội từ các nghệ sĩ, những người tin rằng giải Oscar đang giảm thiểu đóng góp của họ, và các nhà sản xuất chương trình sau đó đã từ bỏ kế hoạch đó trước sự phản đối kịch liệt.

Ngay chủ tịch Viện Hàn lâm David Rubin cũng thừa nhận rằng động thái mới về lễ trao giải Oscar rất có thể gây ra nhiều cảm xúc tổn thương cho mọi người trong ngành điện ảnh. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Viện Hàn lâm vẫn chưa nêu ý kiến thay đổi quyết định này.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 dự kiến ​​phát sóng trên ABC vào ngày 27/3 (theo giờ Mỹ). Lần đầu tiên kể từ lễ năm 2018, lễ trao giải năm 2022 được ấn định sẽ có 3 người dẫn chương trình, đó là Regina Hall, Amy Schumer và Wanda Sykes.