“Italiana Summer Party” (Lễ Hội Mùa Hè Ý) sẽ diễn ra tại Quảng trường Kinh đô ánh sáng, Ocean City (Hà Nội) ngày 13/8/2023 do Platform Communication and Culture (Italy) phối hợp với Ocean City tổ chức với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Roma, hưởng ứng kỷ niệm 50 năm ngoại giao Việt – Ý. Kỷ niệm thời khắc đặc biệt và tôn vinh mối quan hệ gắn kết bền chặt, giàu cảm xúc giữa Italy và Việt Nam.

Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra Talkshow “Journey to Italy”, với hai khách mời đặc biệt là nhà báo Trương Anh Ngọc và nhà văn Kiều Bích Hậu. Hai tác giả sẽ chia sẻ trải nghiệm về nước Ý trong quá trình thực tế học tập, sinh sống, làm việc, tham quan, trao đổi văn hóa, trình diễn thơ ca tại đất nước giàu có về nghệ thuật này.

Việt Nam và Italy chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngay sau khi Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết. Trong 50 năm qua, thế giới trải qua nhiều biến động to lớn, song quan hệ hai nước đã phát triển tích cực, toàn diện và đi vào chiều sâu trên tất cả lĩnh vực, cả về hợp tác song phương và đa phương, đặc biệt kể từ khi hai bên ký “Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược” vào tháng 1/2013, nhân dịp chuyến thăm cấp nhà nước tới Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Về hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân... 2 nước thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa tại Italy và Việt Nam. Từ năm 2002 đến nay, Chính phủ Italy đã giúp đỡ Việt Nam trong việc trùng tu, bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Về giáo dục - đào tạo, hai bên ký kết và triển khai nhiều dự án hợp tác. Chính phủ Italy hằng năm đều cung cấp các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Cùng với số lượng khách du lịch giữa hai nước tăng mạnh trong những năm gần đây, giao lưu nhân dân là cầu nối, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.

Hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Italy cũng đang phát triển tích cực. Nhiều địa phương hai nước trao đổi, kết nối đối tác, hợp tác như Bình Dương, Bình Phước với vùng Emilia Romagna, Bà Rịa-Vũng Tàu với vùng Veneto, Hà Nội với vùng Lazio và Roma, Lâm Đồng với Como...

Trong khuôn khổ Năm Việt Nam - Italy 2023 có nhiều sự kiện như các triển lãm, hội thảo, phim tư liệu về tình đoàn kết, lịch sử quan hệ hai nước; hội thảo về quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy; các sự kiện trình diễn thời trang, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, triển lãm tranh của các họa sĩ Việt Nam, triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam, tuần phim Việt Nam, các sự kiện giới thiệu ẩm thực, du lịch, văn hóa Việt Nam... Và rất nhiều hoạt động về hợp tác kinh tế như diễn đàn, hội thảo, tham gia các hội chợ lớn và các hội thảo chuyên đề giữa các nhà nghiên cứu, học giả, chuyên gia hai nước...