TasteAtlas giới thiệu hoa quả dầm là món ăn với đa dạng các loại trái cây hấp dẫn, hầu hết được trồng tại Việt Nam. Món ăn này được làm từ các loại quả như: đu đủ, dứa, xoài, thanh long, nhãn, dưa hấu, vải, mít, lê châu Á, chuối, mận, dâu tây và măng cụt.

Để làm món hoa quả dầm, người ta thường cắt những loại quả này thành từng miếng vừa ăn và cho vào các loại bát hoặc ly cao, sau đó thêm sữa chua, sữa đặc hoặc sữa tươi tùy theo khẩu vị và trộn đều thưởng thức.

Ngoài ra, thực khách cũng có thể trộn các loại hoa quả tùy thích cùng với nước cốt dừa, sữa đá xay, kem… Món “salad trái cây” này có hương vị thanh đạm, thơm ngon, giúp giải nhiệt và tốt cho sức khỏe. Đây là món tráng miệng, ăn chơi phổ biến ở cả 3 miền của Việt Nam và được mọi lứa tuổi yêu thích.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên được xem là cái nôi của các loại trái cây nhiệt đới.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, Việt Nam có tổng diện tích cây nhiệt đới và cận nhiệt đới khoảng hơn 989.000 ha. Các loại trái cây chính đang được trồng phổ biến gồm cam, quýt, chuối, dứa, xoài, vải, nhãn, thanh long, ổi, bơ, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt.

Các loại trái cây nhiệt đới được trồng tập trung chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích canh tác khoảng 347.000 ha, tiếp đến là các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trái cây nhiệt đới Việt Nam không chỉ được ưa chuộng ở trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, thu về giá trị kinh tế lớn.

Năm 2023, xuất khẩu hàng trái cây (tươi và đông lạnh) của Việt Nam đạt 4,2 tỷ USD, tăng 112% so với cùng kỳ năm 2022. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết xuất khẩu rau quả 5 tháng năm 2024 đạt 2,59 tỷ USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các loại trái cây như sầu riêng, nhãn, vải, xoài, thanh long, dừa, chuối, dứa, chanh leo, ngày càng được các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU... ưa chuộng.