“Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam” là hoạt động thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây cũng là dịp để tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, qua đó nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hoá lành mạnh, tiến bộ.

Năm nay, một trong những điểm nhấn của “Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam” là “Hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc” dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/4/2024. Hội nghị là dịp động viên khích lệ các già làng, trưởng bản, người có uy tín là những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Ngoài ra, “Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam 2024” còn có nhiều hoạt động đặc sắc khác như: trình diễn giới thiệu di sản, giới thiệu văn hóa các địa phương, bao gồm “Ngày hội Văn hóa du lịch tỉnh Sóc Trăng”; "Sắc màu cao nguyên Đắk Lắk"; "Sắc màu văn hoá bản Dao"...

Ngoài ra, từ ngày 1/4 đến ngày 1/5/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn diễn ra các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam". Vào dịp nghỉ lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 là các hoạt động văn hóa với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”. Trong đó sẽ tái hiện chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sắc màu phiên chợ non nước Cao Bằng”.

Các hoạt động trong dịp cuối tuần sẽ là Chương trình dân ca dân vũ “Rực rỡ sắc màu tự hào con cháu Rồng Tiên” của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày; đồng bào dân tộc Mường đến từ tỉnh Hòa Bình tổ chức tái hiện tục làm vía đặc sắc của dân tộc mình; đồng bào dân tộc Khmer đến từ tỉnh Sóc Trăng tổ chức tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây tại không gian chùa Khmer và các chương trình giao lưu ca nhạc như “Hoa của núi” của đồng bào các dân tộc phía Bắc và “Tình ca Tây Nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng.