Tham dự lễ trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News) có hơn 100 học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo. Lễ trao giải đã vinh danh 16 tác phẩm do các nhóm làm phim trẻ thực hiện, trong đó 6 bộ phim ấn tượng đã giành các giải thưởng cao nhất. Hai bộ phim đạt giải nhất của Việt Nam sẽ tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến Kid Witness News Global summit, tranh tài cùng các nhà làm phim hàng đầu trên khắp thế giới vào cuối năm nay.

Năm nay, 16 bộ phim được thực hiện từ hơn 80 nhà làm phim nhí có kịch bản ấn tượng nhất, được chọn lọc từ hàng trăm hồ sơ của các bạn học sinh từ nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Tham gia chương trình, các nhóm làm phim đã được hướng dẫn bởi các Đạo diễn, Diễn viễn chuyên nghiệp của Việt Nam, từ khâu đầu tiên như: viết kịch bản, diễn xuất, quay phim với thiết bị chuyên dụng cho đến hậu kỳ và hoàn thiện tác phẩm. Bên cạnh đó, chuyến dã ngoại thực hành quay phim ngoại cảnh, tham quan trường quay chuyên nghiệp giúp các em nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và học hỏi từ quan sát thực tế.

Đặc biệt, Kid Witness News 2023 vinh dự được chọn là một trong những hoạt động chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh học làm phim, các em học sinh đã tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa mới mẻ để hiểu thêm về văn hóa “Xứ sở mặt trời mọc”.

Ông Oka Hiroyuki, Giám đốc Panasonic Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mang Kid Witness News đến với nhiều học sinh hơn ở Việt Nam, vì vậy chương trình được triển khai như một phần của sáng kiến Panasonic vì Trường học bền vững. Tôi thực sự ấn tượng với cách các em kể câu chuyện của mình với sự quan tâm sâu sắc đến môi trường, gia đình, bạn bè và nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội. Thông qua quá trình làm phim và các hoạt động giao lưu, tôi hy vọng các em sẽ được truyền thêm nhiều cảm hứng để góp phần kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam”.

Trong hành trình tại “Qua ống kính trẻ thơ”, bên cạnh tham gia khóa học làm phim, 16 nhóm làm phim nhí đã có cơ hội học hỏi, trải nghiệm, gặp gỡ nhiều nhân vật thú vị, trau dồi thêm kiến thức và cảm hứng sáng tạo, bao gồm: Thưởng thức bộ phim "Những đứa trẻ trong sương" và lắng nghe những chia sẻ đầy nhiệt huyết của đạo diễn Hà Lê Diễm về hành trình làm nên một bộ phim xuất sắc và được quốc tế công nhận; Rèn luyện kỹ năng diễn xuất thông qua nhiều trò chơi tương tác cùng đạo diễn nổi tiếng người Nhật Tsuyoshi Sugiyama... Ngoài ra, hoạt động giao lưu văn hóa dưới sự hợp tác của Panasonic và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation) giúp các em tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa truyền thống qua các hoạt động thú vị như Viết thư pháp Shodo và trò chơi dân gian Kendama.

Với Kid Witness News 2023, nhóm "Chất gây cháy" đến từ trường THCS Pascal Đông Anh, Hà Nội đã đạt Giải Nhất ở nhóm tuổi 13 - 18 với bộ phim "Gương". Phim kể về một cậu bé là nạn nhân của bạo lực gia đình, nhưng đã quyết định không mắc phải sai lầm như cha mình khi ở độ tuổi trưởng thành khi trở thành người đàn ông của gia đình.

Ở nhóm nhỏ hơn, từ 10 - 12 tuổi, giải Nhất thuộc về bộ phim "Cuộc đời im lặng của Goldy” từ nhóm Độc lạ Ohio là nhóm học sinh đến từ nhiều trường, với câu chuyên về một bạn học sinh nữ mới bước chân vào cấp 2, đã vượt qua sự lo lắng và tính cách trầm lặng của bản thân, để trở nên hòa đồng hơn với những người bạn mới.

“Làm quen và sử dụng máy quay phim chuyên nghiệp và học diễn xuất là những trải nghiệm đáng nhớ nhất với con trong mùa hè này. Không những thế, bọn con được học cách phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, biết vận dụng phối hợp các thế mạnh của từng cá nhân để cùng nhau giải quyết các khó khăn, thử thách trong quá trình hoàn thành bộ phim”, em Phó Đức Nam Dương, học sinh trường Liên cấp Việt Úc Hà Nội chia sẻ.

Các tác phẩm của nhà làm phim nhí đã trải qua quá trình đánh giá và chọn lọc bởi các đạo diễn giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Nhật Bản để chọn ra những bộ phim hay nhất vinh danh tại lễ trao giải.

NSND Lan Hương, thành viên Ban Giám khảo cho biết: "Qua các bộ phim năm nay, tôi đánh giá rất cao việc các bạn học sinh đưa ra góc nhìn về nhiều vấn đề của xã hội với cách thể hiện chân thành, nhiều cảm xúc qua lăng kính của điện ảnh. Với những trải nghiệm bước đầu mà chương trình mang lại cho các em, chúng ta có thể hy vọng vào một thế hệ các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên… đầy tài năng trong tương lai”.

Nhóm làm phim giành giải Nhất của mỗi nhóm tuổi sẽ tham gia giao lưu với các đội khác trên toàn thế giới tại sự kiện Kid Witness News Global Summit được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 năm nay.