Diễn ra trong 4 ngày (từ 10/10 đến 13/10/2023), Lễ hội cà phê Sơn La nhằm quảng bá, khẳng định vị thế cà phê Sơn La tại thị trường trong và ngoài nước.

Điểm nhấn của Lễ hội là Lễ Khai mạc với chủ đề “Arabica Sơn La - Hương vị của núi rừng Tây Bắc” với chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Sơn La. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động khác như: Hội chợ triển lãm “Cà phê Sơn La- Hội nhập và phát triển”; Hội thảo nâng cao chất lượng cà phê Sơn La “Sản xuất cà phê bền vững”. Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm cà phê; Trưng bày ảnh đẹp “Cà phê Sơn La - Hành trình tạo nên thương hiệu”; Hội thi nhà nông đua tài; Đêm Gala cà phê; Tổ chức các tour du lịch trải nghiệm, khám phá tour du lịch cà phê...

Sau hơn 30 năm phát triển cây cà phê, Sơn La hiện là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất miền Bắc, với gần 17.000 héc-ta, sản lượng khoảng 30.000 tấn cà phê nhân/năm. Đặc biệt, từ năm 2017, cà phê Sơn La có bước chuyển mình mạnh mẽ khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Cà phê Sơn La” cho các loại sản phẩm: Cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột; có 1 sản phẩm cà phê đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia năm 2021; trở thành những sản phẩm đặc sản vùng miền, được thị trường trong và ngoài nước đánh giá cao.

Thông qua chuỗi sự kiện của Lễ hội nhằm quảng bá cà phê Sơn La, phát triển cà phê chất lượng cao góp phần nâng tầm giá trị, tôn vinh người trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê, động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hoá cà phê trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là cơ hội giới thiệu hình ảnh đặc sắc về văn hoá cà phê, về con người các tiềm năng, thế mạnh và du lịch của tỉnh, tạo dựng hình ảnh Sơn La thân thiện, mến khách, thu hút các nhà đầu tư, khách du lịch đến Sơn La; đẩy mạnh phát triển sản xuất, kết nối cung cầu, đổi mới sáng tạo, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi. Cùng với đó, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, hỗ trợ quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng hàng hóa dịch vụ ở khu vực các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số dựa trên tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương.

Sơn La có 3 vùng nguyên liệu cà phê chính là: huyện Thuận Châu, thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn. Trong đó, huyện Thuận Châu có diện tích 5.600 héc-ta; thành phố Sơn La với diện tích 5.000 héc-ta và huyện Mai Sơn với diện tích trên 6.400 héc-ta.

Từ cây mang "sứ mệnh" xóa đói giảm nghèo, giờ đây cà phê đã trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh Sơn La, nhiều sản phẩm cà phê đặc sản, cà phê chất lượng cao từng bước chinh phục các thị trường khó tính như: Nhật, Mỹ, các nước Trung Đông và các nước Châu Âu... góp phần khẳng định hình ảnh, thương hiệu cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.