Làng - ngôi nhà chung của chúng ta

[VOV2] - Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tháng 12 này tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tưng bừng chào đón năm mới 2022 với chủ đề “Làng – Ngôi nhà chung của chúng ta”.

Thu Hà

Trong đó, hoạt động điểm nhấn với chủ đề “Hương rừng sắc núi” sẽ giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại “Ngôi nhà chung” chào năm mới 2022. Các hoạt động có sự tham gia của hơn 100 đồng bào thuộc các dân tộc như Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Bahnar, Xê Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, Raglai, Ê Đê, Khmer… và các nghệ sĩ của Nhà hát Múa Rối Việt Nam.

Thổ cẩm là một gia tài quý báu của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Được hình thành qua quá trình sinh hoạt, thay đổi và hoàn thiện dần theo tiến trình của xã hội, cho đến nay, thổ cẩm là điểm nhấn đặc sắc trong bản đồ văn hóa Việt và đồng thời, là di sản độc đáo, có giá trị của đồng bào các dân tộc. Cùng là sản phẩm thổ cẩm nhưng mỗi dân tộc lại có nét hoa văn khác nhau tạo đặc trưng riêng. Mỗi dân tộc có những hoa văn trang trí khác nhau, phản ánh nhân sinh quan, tượng trưng cho tôn giáo, tín ngưỡng và cả nền văn hóa của họ. Nhưng có thể khẳng định, mỗi kiểu trang phục là một công trình nghệ thuật tài hoa trong sử dụng màu sắc, dệt nên bức tranh đa sắc cho thổ cẩm của đồng bào, đưa tinh hoa thổ cẩm thành di sản văn hóa đáng tự hào.

Để du khách hình dung rõ hơn về thổ cẩm, tại Làng Văn hoá du lịch các dân tộc Việt Nam đồng bào các dân tộc sẽ tái hiện các nghi thức văn hóa truyền thống liên quan đến thổ cẩm như giới thiệu với du khách các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt…, trưng bày giới thiệu nhiều sản phẩm nhiều màu sắc tới du khách.

Đặc biệt, đến nơi đây vào tháng 12 này các bạn sẽ được chứng kiến nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai. Nghề dệt thổ cẩm là một trong số các di sản văn hóa phi vật thể của người dân tộc Ba Na. Thổ cẩm Ba Na nổi bật bởi những nét hoa văn tinh xảo, mang ý nghĩa nhân sinh quan sâu sắc. Phụ nữ dân tộc Ba Na, người làm nên loại thổ cẩm giàu sức cuốn hút này, luôn mong muốn thổ cẩm mở rộng được thị trường tiêu thụ...

Bên cạnh đó là phần tái hiện nghi thức cúng dâng tấm Zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên - Huế. Để làm ra những tấm Zèng theo cách truyền thống, người dệt phải thực hiện nhiều công đoạn như phân loại từng sợi vải có kích thước màu sắc đồng đều, phù hợp. Để có một sản phẩm zèng hoàn chỉnh, những người phụ nữ Tà Ôi phải làm việc trong nhiều ngày liền, thậm chí cả tháng. Trong đời sống tinh thần của người Tà Ôi, Zèng không thể thiếu trong các hoạt động tín ngưỡng, thờ cúng; là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân; thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, người có công với buôn làng.

“Mâm cơm sum họp ngày cuối năm” của đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hoá du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là một thú vị bất ngờ đối với bạn khi mỗi dân tộc sẽ lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất góp cùng vào mâm cơm sum họp để giới thiệu ẩm thực vùng miền, qua đó thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc hội tụ trong mâm cơm chung ngày cuối năm.

Trong chương trình “Tây Nguyên - Mùa hoa dã quỳ nở”, đồng bào sẽ thể hiện các bài hát về các loài hoa gắn với cảnh sắc, con người Tây Nguyên; bài ca về quê hương, đất nước, sắc màu văn hóa...


Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 12 này, đặc biệt vào những dịp cuối tuần, du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc cùng đồng  bào các dân tộc. Có thể kể đến món xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi mà của dân tộc Mường; gà nướng của dân tộc Dao; mật ong rừng, cà phê, ca ca của dân tộc Ê đê; bánh Tét của dân tộc Khmer; thịt khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái. Bên cạnh đó là hoạt động hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu  đan xen các tiết mục âm nhạc dân gian độc đáo và trải nghiệm các hoạt động truyền dạy nghệ thuật dân gian truyền thống của các nghệ nhân cũng như hoà mình vào các trò chơi dân gian như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến…

Góp vào không khí vui chung chào năm mới, các tiết mục múa rối đặc sắc của các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ khi đến tham quan tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục