Lễ hội Vì Hòa bình được tổ chức vào tháng 7/2024 đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình Đông Dương; 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, hướng tới kỉ niệm 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Võ Văn Hưng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Việt Nam chịu hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh khốc liệt với nhiều đau thương, mất mát nên mọi người dân đều hiểu sâu sắc nhất giá trị của hòa bình và luôn quyết tâm hành động bảo vệ hòa bình. Có thể nói, Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ tiêu biểu của đất nước Việt Nam, là tiêu điểm của chiến tranh hủy diệt gắn liền với những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

"Diễn ra tại Quảng Trị - mảnh đất biểu tượng cho khát vọng hòa bình, sự hàn gắn, hồi sinh và phát triển, sự kiện này không chỉ tri ân các anh hùng liệt sỹ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát do chiến tranh gây ra, mà còn thể hiện sức sống mãnh liệt, sức mạnh đoàn kết dân tộc, các giá trị tư tưởng cao đẹp của con người Việt Nam, sức mạnh mềm Việt Nam. Cũng qua đây để góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì Hòa bình, là điểm đến vì Hòa bình", ông Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Chi sẻ tại họp báo, ông Hà Kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”, Lễ hội Vì Hòa bình đề cao vai trò của văn hóa, giá trị di sản văn hóa trong thúc đẩy bao dung, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đối thoại và hợp tác liên văn hóa, gắn kết xã hội vì phát triển. "Lễ hội Vì Hòa Bình đáp ứng đúng quan tâm chung của công đồng quốc tế hiện nay, đó là Hòa bình luôn là khát vọng cháy bỏng của nhân loại và thế giới dành riêng 9 ngày quốc tế để kỷ niệm gắn với hòa bình; Lễ hội Vì Hòa bình truyền đi thông điệp: Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung và nhân nghĩa, Việt Nam mong muốn đóng góp vào vấn đề nóng bỏng nhất của thời đại là kiến tạo và gìn giữ hòa bình".

Bên cạnh đó, Lễ hội Vì Hòa Bình sẽ quảng bá những sắc màu văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của Quảng Trị, là sự kết hợp sống động giữa truyền thống và hiện đại, lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc, giàu tính nhân văn và đầy sức cuốn hút được hình thành từ lịch sử hào hùng của hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, từ sự đa dạng về địa hình, dân tộc, bản sắc văn hóa, nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn. Đồng thời, đóng góp vào việc tôn vinh, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, tạo cơ hội để các nền văn hóa của các quốc gia gặp gỡ, qua đó thúc đầy hiểu biết lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, gắn kết người dân, đưa văn hóa trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, đoàn kết và phồn vinh.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí, Cố vấn nghệ thuật Lễ hội Vì Hòa bình cho biết, Lễ hội được thiết kế với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, âm nhạc, giải trí, thể thao, ẩm thực…, được tổ chức ở nhiều không gian khác nhau, với nhiều cung bậc khác nhau, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người trẻ với mong muốn tạo nên điểm chạm cảm xúc ấn tượng truyền tải các thông điệp nhân văn tới tất cả mọi người. "Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình" là thông điệp quan trọng xuyên suốt trong Lễ hội Vì Hòa bình, cũng như trong chương trình nghệ thuật khai mạc. Chương trình sẽ áp dụng yếu tố thực cảnh với 3 không gian điểm nhấn: không gian trên bờ Nam sông Bến Hải, cầu Hiền Lương và cả dưới sông, đặc biệt có phần kết nối Ngưỡng vọng trên bầu trời.

"Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế thể hiện các tác phẩm âm nhạc đã đi vào lòng người của Việt Nam và thế giới về chủ đề hòa bình. Những tác phẩm của Việt Nam có thể kể đến như "Tự nguyện" sẽ được trình diễn bằng ngôn ngữ Việt - Anh để khán giả trong và ngoài nước đều có thể hiểu được dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình như thế nào", Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí thông tin.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá cao việc tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình bởi mảnh đất Quảng Trị hiện đang thay mặt cả nước chăm sóc trên 60.000 ngôi mộ liệt sỹ đã anh dũng hy sinh xương máu của mình để giành lại độc lập, tự do cho đất nước, nơi dòng sông Bến Hải là một dòng sông hiền hòa đã chứng kiến nỗi đau chia cắt Bắc - Nam. Lễ hội sẽ tạo động lực quan trọng để Quảng Trị không chỉ trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, địa chỉ đỏ vì hòa bình, nơi hội ngô bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình, mà còn góp phần quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch, hợp tác quốc tế, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Quảng Trị.

Hòa bình không chỉ là khát vọng. Để hiện thực hóa khát vọng đó, chúng ta cần hành động. Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 tại Quảng Trị là một đóng góp thiết thực và ý nghĩa hướng tới mục, tiệu chung đó.

Lễ hội Vì Hòa bình bao gồm một chuỗi các hoạt động: Ngày hội đạp xe vì Hòa bình; Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình; Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình”; Chương trình hòa nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình”; Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực quốc tế với chủ đề “Hương vị miền hoa nắng”; Chương trình “Ước nguyện hòa bình” với các hoạt động: Lễ cầu siêu, Thả hoa đăng, Thắp nến tri ân…

Đặc biệt, sự kiện được tổ chức vào các ngày cuối tuần trong tháng 7/2024 tạo nên những cảm xúc thiêng liêng lắng đọng để tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, tưởng niệm nạn nhân chiến tranh và cầu nguyện thế giới hoà bình, quốc thái dân an...