Phát biểu khai mạc Liên hoan, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, từ năm 2014 đến nay, thành công của 11 lần tổ chức đã tạo nên thương hiệu rất có ý‎ nghĩa của Chương trình Liên hoan, trở thành sự kiện giao lưu về Văn hóa - Ẩm thực - Ngoại giao với sự tham gia đông đảo của các Đại sứ quán, các Trung tâm văn hóa nước ngoài, Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ cùng các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao... "Liên hoan lần này không chỉ là nơi chia sẻ những tinh túy trong hương vị ẩm thực của 40 quốc gia tham dự liên hoan mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, về giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên khắp thế giới”.

Khác với những năm trước, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ đơn thuần là nơi giới thiệu những món ăn đặc sắc của Việt Nam hay của các nước trong khối ASEAN mà còn mang đến một hành trình trải nghiệm ẩm thực có một không hai với khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, 18 địa phương, ẩm thực các vùng miền. Tham dự liên hoan, người dân thủ đô và du khách còn được chiêm ngưỡng màn trình diễn những món ăn công phu, những hoạt động hoạt náo, sôi động của lễ hội Bia, các hoạt động trò chơi nhận quà của nhà tài trợ và vô số các trải nghiệm độc đáo như: Passport ẩm thực, Ẩm thực trên 1 đĩa, Bếp năm châu...

Đặc biệt, ngoài khu vực dành cho bạn bè quốc tế giới thiệu các đặc sản ẩm thực của mình, còn có ẩm thực đặc trưng các vùng của 3 miền: Bắc, Trung, Nam… trong đó có những món nổi tiếng như: Phở Nam Định, nem truyền thống, phở cuộn, phở rán Hà Nội, bánh mỳ 3 miền, các loại gia vị đặc trưng…

Tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024, Đại sứ quán Iran giới thiệu hai món ăn vô cùng đặc trưng, đó là món kebab koobideh (kebab thịt cừu nướng), được làm từ thịt cừu hoặc bò xay, trộn với hành tây và gia vị, rồi nướng trên xiên kim loại và món Tahchin, một món cơm nghệ độc đáo và ngon mắt, thường được chế biến với gà, sữa chua, trứng. Tahchin có lớp vỏ giòn, vàng óng, hoà quyện hoàn hảo giữa hương vị, kết cấu và mùi hương. Đây là hai món ăn yêu thích trong các buổi tụ họp và dịp lễ của người Iran.

Ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam cho rằng, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ mở ra cơ hội tuyệt vời để giao lưu văn hóa, mà còn là nơi để người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế trải nghiệm những hương vị độc đáo làm nên nền ẩm thực Ba Tư nổi tiếng, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước thông qua ngôn ngữ chung của ẩm thực. “Ngoài việc chia sẻ các món ăn truyền thống, chúng tôi hy vọng có thể kể lại những câu chuyện văn hoá và dòng chảy lịch sử đằng sau từng món ăn, tái hiện bức tranh về nền văn hóa ẩm thực của đất nước Trung Đông huyền bí”.

Ẩm thực Mexico là một trong những nền ẩm thực đa dạng và phong phú nhất thế giới. Mỗi món ăn đều kể lên câu chuyện văn hóa và lịch sử sâu sắc của đất nước Mexico. Năm 2010, UNESCO đã công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cho nền văn hóa ẩm thực của Mexico. Đặc biệt, nhiều nguyên liệu nổi bật trong ẩm thực toàn cầu đều có nguồn gốc từ Mexico, điển hình như: ngô, cà chua, bơ, chocolate, vani và vô vàn sản phẩm đặc trưng khác. Vì thế, theo Đại sứ Mexico tại Việt Nam - Ngài Alejandro Negrín Muñoz, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 là cơ hội quý giá để giới thiệu đến người dân Việt Nam nền ẩm thực phong phú được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Mexico. Qua đó, làm sống dậy ở mỗi thực khách hương vị sống động của văn hóa Mexico.

"Chúng tôi mong muốn lần tham gia này không chỉ tái hiện sống động sự đa dạng của món ăn Mexico mà còn truyền tải những giá trị và truyền thống ẩm thực trên phương diện cộng đồng, lễ hội, sự tôn trọng sâu sắc đối với nguyên liệu. Ngoài ra, đây còn là dịp để củng cố tình hữu nghị giữa Việt Nam và Mexico, đặc biệt thông qua những nét chung trong văn hóa ẩm thực của cả hai quốc gia. Cả hai đều yêu thích hương vị đậm đà, nguyên liệu tươi ngon và phương thức thưởng thức ẩm thực theo cách chia sẻ, cộng đồng".

Chia sẻ tại sự kiện, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 12 được yêu mến rộng rãi bởi kết nối mọi người từ những nền văn hóa khác nhau để cùng tận hưởng một ngôn ngữ chung của ẩm thực. "Việt Nam là quốc gia có nền ẩm thực phong phú đa dạng, các món ăn Việt Nam với nguyên liệu sạch, hương vị thanh khiết và kỹ thuật chế biến cầu kỳ được giới thiệu một cách đầy tự hào bên cạnh tinh hoa ẩm thực của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại liên hoan lần này cho thấy đây vừa là điểm hẹn tôn vinh những hương vị tinh túy, vừa để khẳng định sức mạnh kết nối của ẩm thực. Đây chính là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực".

Bà Pauline Tamesis cũng cho rằng, bên cạnh dấu ấn về ẩm thực, Liên hoan còn là cơ hội để nâng cao sự hợp tác quốc tế, chia sẻ về các thách thức đang gia tăng trên toàn cầu như: biến đổi của hệ thống nông nghiệp - thực phẩm và lương thực trong tương lai. Vì thế, thông qua sự kiện, các đầu bếp, những nông dân, những nhà sản xuất thực phẩm đang hiện diện tại đây sẽ cùng nhau cam kết tạo ra một hệ thống lương thực bền vững và Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan trong vấn đề biến đổi hệ thống nông nghiệp - thực phẩm.