Năm nay, thông qua kênh Điện ảnh trực tuyến của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation), khán giả Việt Nam sẽ được xem miễn phí những bộ phim đặc sắc của Nhật Bản thuộc nhiều thể loại như: phim tài liệu, hoạt hình, tình cảm gia đình, tâm lý, hài hước, tình cảm học đường… Trước đó, đợt 1 của Liên hoan phim Nhật Bản trực tuyến đã được tổ chức từ ngày 15 đến 22/11/2021.

Các bộ phim được trình chiếu trong đợt 2 Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam gồm: "Bầu trời rộng mở", "Ván cờ thế kỷ", "Tiệm bánh mì hạnh phúc", "ITO", "Thước phim ngày hè", "Ozland - mảnh đất phù thủy", "Bếp trưởng Nam Cực", "Rashomon", Bệnh viện ngụy trang", Mio's Cookbook...

"Mio's Cookbook" lấy bối cảnh đất nước Nhật Bản 200 năm về trước, bộ phim mang màu sắc thời đại đầy thú vị này đã khắc họa một cách sinh động mối liên kết sâu sắc giữa Mio, người dành trọn cả đời với nghề bếp và Noe, một kỹ nữ cao cấp của quận Yoshiwara, khu đèn đỏ xa hoa bậc nhất ở Nhật Bản thời bấy giờ. Thời kỳ Edo là một giai đoạn hòa bình kéo dài 200 năm, từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 và được xem là mở đầu cho thời kỳ văn hóa cận đại Nhật Bản. Hỉnh ảnh những món ăn được bài trí vô cùng tỉ mỉ trong bộ phim dường như đại diện cho tinh thần mỹ học (iki) trong văn hóa Nhật Bản. Tương truyền rằng, vào thời kỳ đó, để gặp được một kỹ nữ bậc cao cấp nhất là việc không hề dễ dàng, ngay cả với một người có chức tước.

SUMODO - The Successors of Samurai: là một bộ phim tài liệu về sumo - môn thể thao quốc gia của Nhật Bản, với cách tiếp cận mới mẻ về cuộc sống thường ngày của các đấu sĩ sumo nổi tiếng. Bộ phim theo chân các đấu sĩ sumo nổi tiếng để ghi lại hình ảnh cuộc sống thường ngày, cách họ luyện tập, những cảm xúc khi họ bước lên sàn đấu. Hiếm có môn thể thao nào, khi hai đấu sĩ với cơ thể nặng 200kg trực tiếp đối đầu mà không hề mang đồ bảo vệ. Đấu sĩ luôn phải đối diện với nguy cơ bị thương, nhưng bất chấp những đau đớn về thể xác, điều này chưa khi nào khiến "Tinh thần sumo - Tinh thần võ sĩ đạo" bị lu mờ. Những thước phim hiếm hoi, gần gũi và chân thực về cuộc sống của các võ sĩ Samurai hiện đại. Ngoài ra, người xem cũng có cơ hội được hòa mình vào những giải đấu sumo đầy kịch tính.

Khán giả yêu thích điện ảnh Nhật Bản có thể đăng ký xem phim tại địa chỉ: https://bit.ly/3gDyuWE.