Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13, diễn ra ngày 22-28/9 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, do Hiệp hội các viện văn hóa và Đại sứ các nước châu Âu (EUNIC) và Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương (Bộ VH-TT&DL) phối hợp tổ chức.

Liên hoam phim năm nay có 19 tác phẩm điện ảnh tham gia, gồm 12 phim Việt Nam và 7 tác phẩm nước ngoài đến từ Áo, Bỉ (thuộc khối Wallonie-Bruxelles), Đức, Italy, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Phần Lan.

Hai chủ đề lớn xuyên suốt liên hoan phim là bảo vệ môi trường và quyền phụ nữ, quyền con người.

Liên hoan phim còn giới thiệu tác phẩm Việt Nam có Người chuyển giới và quyền tự quyết với cơ thể và Những đứa trẻ trong sương (từng lọt top 15 Oscar) với chủ đề về nữ giới và trẻ em gái. Ngoài ra, còn có hai tác phẩm hợp tác Việt Nam với đối tác quốc tế, gồm: Muntadas ở Hà Nội: Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha - Việt Nam và Kẻ thù của tôi, bạn của tôi kể về hành trình một cựu phi công Mỹ đi tìm lại "đối thủ" khi xưa ông từng bắn hạ.

Trong 7 ngày diễn ra Liên hoan, khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ được thưởng thức 19 bộ phim tài liệu đặc sắc của Việt Nam và các nước tham gia Liên hoan, trong đó nhiều bộ phim đã giành được các giải thưởng danh giá. Có thể kể đến một số bộ phim như: "Bí ẩn từ lòng đất" (Việt Nam), "Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" (Italy), "Muntadas ở Hà Nội: Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha - Việt Nam" (Tây Ban Nha), "Kẻ thù của tôi, bạn của tôi" (Việt Nam), “Phía trên những đám mây” (Việt Nam), "Những làm công vui vẻ hay cách phá hoại công việc" (Phần Lan), "Cô gái mang tên Tania" (Bỉ), "Tội ác phía sau lòng tin" (Việt Nam), “Những đôi chân không mỏi” (Việt Nam), "Những người kiên định" (Đức), “Ô nhiễm trắng” (Việt Nam), "Rác ơi về đâu" (Áo), “Khi họ có niềm tin” (Việt Nam)…

Trong mỗi buổi chiếu phim, khán giả sẽ được xem một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một phim tài liệu nước ngoài. Bên cạnh đó, năm nay, Liên hoan cũng giới thiệu tới khán giả một số phim của các tác giả độc lập của Việt Nam.

Loạt phim sẽ được chiếu miễn phí tại hai địa điểm phòng chiếu Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và rạp Dcine (9 Tôn Đức Thắng, TP. Hồ Chí Minh).