Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là những địa phương có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng. Nơi đây hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch: du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh... và nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, con người thân thiện, mến khách.

Theo ông Bùi Văn Mạnh - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong những năm qua, để cùng nhau phát triển một cách bền vững, các địa phương đã quan tâm, đẩy mạnh phối hợp, liên kết phát triển du lịch. Đặc biệt là sự phối hợp trong công tác quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng cũng như các sản phẩm du lịch mới của 4 tỉnh thông qua các hoạt động cụ thể như: phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch; Đón đoàn Famtrip các tỉnh đến khảo sát tại 4 tỉnh; Trao đổi thông tin trong công tác quản lý Nhà nước; Hỗ trợ tuyên truyền thông tin quảng bá du lịch…

Kể từ khi hoạt động du lịch được mở cửa trở lại đến nay, 4 tỉnh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động phục hồi, phát triển du lịch và đã đạt được những con số ấn tượng. Thông qua Hội nghị, 4 địa phương mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh điểm đến, thị trường, sản phẩm du lịch, dịch vụ mới và các sự kiện du lịch tiêu biểu năm 2023 nhằm thu hút du khách đến với các tỉnh; xây dựng hình ảnh du lịch 4 địa phương thông qua việc liên kết thành một hành trình, nhiều trải nghiệm thú vị; đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch 4 địa phương gặp gỡ các đối tác du lịch trong cả nước", ông Bùi Văn Mạnh thông tin thêm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, liên kết là yêu cầu tất yếu trong phát triển du lịch, giúp mở rộng không gian du lịch, phát huy lợi thế của các bên để hình thành sản phẩm đa dạng, hấp dẫn, nâng cao lợi thế cạnh tranh, tạo sức mạnh cho việc quảng bá chung điểm đến, thu hút đầu tư và thúc đẩy sự phát triển kinh tế liên vùng. Trong bối cảnh hiện nay, liên kết được đánh giá là một trong những hướng quan trọng để phục hồi, phát triển du lịch.

Cũng theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều di sản thế giới, nhiều giá trị di sản văn hóa đặc sắc, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều bãi biển đẹp trải dài, cảnh quan núi non hùng vĩ. 4 địa phương này có các điều kiện thuận lợi để phát triển, mở rộng không gian du lịch, đặc biệt là du lịch quốc tế khi có sự kết nối với các quốc gia trong khu vực như Lào, Thái Lan theo tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Thời gian qua 4 tỉnh đã tập trung xây dựng, khai thác có hiệu quả nhiều sản phẩm du lịch mới với nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách. Nổi bật là các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng như: “Hành trình qua các kinh đô Việt cổ”, “Con đường di sản miền trung”, “Hành trình theo chân Bác”, chương trình du lịch về nguồn và khám phá văn hóa bản địa, chương trình du lịch 1 ngày ăn cơm 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Ngoài tuyến du lịch mới này, 4 tỉnh cũng đang có các chương trình, hoạt động du lịch mới dự định sẽ bùng nổ trong năm 2023. Điển hình như: Ninh Bình xây dựng các sản phẩm mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long; Khu dự trữ sinh quyển thế giới biển Kim Sơn - Cồn Nổi, Vườn quốc gia Cúc Phương… Thanh Hóa khởi động du lịch biển; tỉnh Nghệ An tổ chức lễ hội du lịch Cửa Lò, chương trình nghệ thuật “Về miền ví, giặm”, lễ hội Carnival đường phố, lễ hội cầu ngư, lễ hội làng Sen. Tỉnh Hà Tĩnh khai trương khu vực giải trí, ẩm thực đêm, tổ chức thi đấu giải Golf, khai trương du lịch biển Lộc Hà...

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra Lễ ký kết chương trình hợp tác chiến lược giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa với Flamingo Redtours về phát triển du lịch. Theo đó, Flamingo Redtours cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Thanh Hóa; Nghiên cứu hình thành các sản phẩm, tuyến điểm du lịch mới hấp dẫn dựa trên thế mạnh của địa phương; Tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Về phía Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa sẽ tạo mọi điều kiện, áp dụng chính sách hỗ trợ tốt nhất đối với các đoàn khách của Flamingo Redtours như: Giảm giá vé tham quan, tặng hoạt động trải nghiệm, cảnh sát giao thông hỗ trợ dẫn đoàn...