mtvcm_bts-6.jpg

MV Mang Tiền Về Cho Mẹ có hình ảnh cuộc sống lao động vất vả nơi một bến tàu, gợi đến cuộc sống mưu sinh lam lũ đầy cảm xúc, chân thật của Đen Vâu (anh là dân miền biển, sinh ra ở Quảng Ninh). MV do đạo diễn Thành Đồng thực hiện. Thông điệp ý nghĩa về tình mẫu tử, cộng thêm diễn xuất thú vị của Đen khi hóa thân thành 5 nhân vật khác nhau đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả. Chỉ sau 6 tiếng phát hành, "Mang Tiền Về Cho Mẹ" đã leo lên Top 1 Trending Music YouTube Việt Nam ngay trong đêm.

Hiện tại, Đen giữ kỷ lục V-pop với 12 MV giành Top 1 Trending YouTube Việt Nam, nhiều nhất trong các nghệ sỹ Việt từ trước đến nay. 12 MV đó là: Anh Đếch Cần Gì Nhiều Ngoài Em, Bài Này Chill Phết (kết hợp với Min), Hai Triệu Năm, Lối Nhỏ (kết hợp Phương Anh Đào), Vì Yêu Cứ Đâm Đầu (kết hợp Min & JustaTee), Làm Gì Phải Hốt (kết hợp Hoàng Thuỳ Linh & JustaTee), Một Triệu Like, Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực, Đi Về Nhà (kết hợp JustaTee), Cho Mình Em (kết hợp với Binz), Trốn Tìm (kết hợp ban nhạc MTV), Mang Tiền Về Cho Mẹ (kết hợp Nguyên Thảo).

img_7437.jpg

Ca khúc Mang Tiền Về Cho Mẹ được Đen sáng tác trong 4 năm, nhưng suốt 3 năm đầu nam rapper chỉ có tựa đề và những câu rap rời rạc. Tới năm 2021, Đen mới thực sự tìm được cảm hứng để hoàn thành sáng tác, thuyết phục ca sĩ Nguyên Thảo cùng vào phòng thực hiện dự án ý nghĩa cho mẹ.

Giống như các sáng tác trước đây, Mang Tiền Về Cho Mẹ đậm chất Đen với phần giai điệu bắt tai do một giọng nữ du dương thể hiện, kết hợp lời rap chân thật qua lối chơi chữ vần điệu. “Tiền vệ”, “tiền lệ”, “tiền đề”, “tiền tệ” - phép đồng âm Đen sử dụng trong 4 câu rap nhiều tầng ý nghĩa: Đưa tiền cho mẹ, mẹ là “tiền vệ”. Đừng làm điều xấu, sẽ thành “tiền lệ”. Lao động hăng say, hơn cả “tiền đề”. Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về “tiền tệ”.

Thông qua sáng tác lần này, Đen muốn gửi gắm đến những người trẻ một thông điệp: những đứa con khi ra đời, hãy cố gắng kiếm tiền một cách lương thiện, sống tốt cho mẹ yên lòng. “Câu chuyện mưu sinh kiếm tiền vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đôi khi mình mải kiếm tiền ngoài đời mà lơ là với gia đình, hãy dành thời gian cho gia đình. Nếu các bạn trẻ đang chơi vơi, không biết mục đích sống và làm việc của mình là gì, hãy coi Mang Tiền Về Cho Mẹ là một mục đích nhỏ - làm để mang tiền về cho mẹ, sống để mang tiền về cho mẹ, những đồng tiền lương thiện thể hiện sự tự lập của mình để bố mẹ an tâm” - Đen Vâu nói.

mtvcm_bts-22.jpg

Đặc biệt, ở phần cuối của ca khúc, khán giả sẽ bất ngờ bởi tiếng à ơi đầy du dương, vừa gợi nhắc tới những bài hát ru truyền thống, vừa đem tới màu sắc mới mẻ chưa từng có cho một bản rap. “Khi tôi nghe tiếng à ơi trong những ca khúc của cô Thu Hiền cùng những nghệ sĩ gạo cội khác, tôi rất xúc động. Tiếng à ơi rất khó thể hiện trong ca khúc này, nhưng thật may vì chị Nguyên Thảo vừa là một người mẹ, vừa là một giọng ca dày dặn kinh nghiệm. Tiếng à ơi trong Mang Tiền Về Cho Mẹ có sức trẻ, tinh thần năng động, hiện đại của một người mẹ ở thời kỳ này” - Đen chia sẻ.

MV Mang Tiền Về Cho Mẹ do đạo diễn Thành Đồng thực hiện. Là người cộng sự đồng hành cùng Đen trong nhiều dự án trước đây, đạo diễn Thành Đồng mang tới những thước phim đậm chất đời - chân thật ở từng cảnh quay, gần gũi với đời sống của người Việt và thể hiện một Đen thân thuộc nhất. Khác hoàn toàn với những MV tối giản - chỉ có một cảnh và tập trung đứng rap từng làm nên xu hướng như Trời hôm nay nhiều mây cực!, Hai Triệu Năm…, Đen hóa thân đến 5 hình tượng nhân vật trong MV Mang Tiền Về Cho Mẹ.

mtvcm_bts-18.jpg

MV Mang Tiền Về Cho Mẹ mô tả cuộc sống lao động của người Việt. Xen kẽ hình ảnh cuộc sống bình yên, giản dị của cha mẹ nơi quê nhà thân thương, xuyên suốt MV Đen thể hiện hình ảnh những đứa con bận rộn mưu sinh bằng nhiều nghề nghiệp khác nhau. Từ giáo viên, ngư dân lênh đênh trên biển, công nhân làm việc ở xưởng cơ khí đến giáo viên và cả rapper - nghề nghiệp thực sự ngoài đời của Đen, đều xuất hiện trong MV này. Đặc biệt, mọi bối cảnh của MV đều không phục dựng mà là bối cảnh thật.

“Cả một chợ cá tấp nập, con tàu trong ngày sóng to, lớp học đều rất thật vì anh Thành Đồng không muốn “dựng và diễn” quá nhiều. Tôi không chỉ là một diễn viên trong khung cảnh đó được mà phải làm thật. Thật may khi nghề nghiệp trong MV lại đúng với những gì Đen từng làm trước kia. Cảnh con tàu gợi cho tôi rất nhiều, vì tôi đã từng lênh đênh trên biển và làm công việc như thế. Tôi diễn xuất không giỏi, nhưng anh Thành Đồng hiểu Đen và đặt Đen vào đúng khung cảnh thân thuộc nhất” - Đen chia sẻ.

Thưởng thức MV Mang Tiền Về Cho Mẹ, khán giả sẽ cảm nhận được nhịp sống đời thường và không khí lao động của người Việt. Ngay cả khung cảnh quê nhà nơi trong MV cũng là hình ảnh làng quê bình yên với mái ngói, vườn rau, sân đình, tập dưỡng sinh, múa lân… Dù ở vị trí công việc nào, làm công việc nào thì hãy trân trọng từng phút giây được lao động chân chính và không quên nhớ đến người thân giữa hành trình vất vả mưu sinh.