Năm 2024, tỉnh Điện Biên vinh dự đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia gắn liền với Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phát biểu khai mạc họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, Điện Biên được biết đến là mảnh đất lịch sử gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Những di tích như: Đồi A1, Hầm Đờ-cát-tơ-ri, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng hay Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ... được đầu tư xây dựng, tôn tạo đã đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu lịch sử của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài thế mạnh du lịch lịch sử, Điện Biên còn là mảnh đất giàu tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe với hệ thống suối khoáng nóng, các homestay được đầu tư hay du lịch sinh thái, khám phá cảnh quan thiên nhiên và trải nghiệm bản sắc văn hóa của 19 dân tộc.

"Để tiếp tục phát huy vai trò của du lịch Điện Biên trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Tây Bắc, tỉnh Điện Biên vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”. Tôi tin rằng, qua sự kiện này, những giá trị, tiềm năng của du lịch Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”, Năm Du lịch quốc gia 2024 sẽ diễn ra 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng; trong đó có 13 chương trình, sự kiện quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương chủ trì tổ chức; tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức 28 chương trình, sự kiện, hoạt động; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Theo ông Nguyễn Minh Phú - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 là lễ khai mạc, gắn với tổ chức lễ hội Hoa ban với chủ đề: “Về miền hoa ban” được tổ chức vào ngày 16/3 tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ; chương trình nghệ thuật đặc biệt và bắn pháo hoa nổ tầm cao được tổ chức vào tối 6/5 tại Quảng trường 7/5; lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào sáng 7/5 tại sân vận động tỉnh Điện Biên; hội chợ Du lịch Tây Bắc - Điện Biên, liên hoan Ẩm thực toàn quốc vào tháng 8; hội chợ Công Thương vùng Tây Bắc - Điện Biên vào quý II-2024; lễ tổng kết, bế mạc Năm Du lịch quốc gia tổ chức vào tháng 12/2024... và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Trao đổi tại buổi họp báo, đồng chí Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, hiện nay, Điện Biên là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có sân bay kết nối với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vừa được nâng cấp, mở rộng thành sân bay lớn, đủ điều kiện cho máy bay A320, A321 hoạt động, hệ thống giao thông đường bộ kết nối các tỉnh trong khu vực đang được quan tâm đầu tư, mở rộng... Đó là những yếu tố quan trọng để tỉnh Điện Biên xây dựng và phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

"Chúng tôi kỳ vọng, việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 là cú hích quan trọng giúp cho kinh tế - xã hội nói chung và du lịch tỉnh Điện Biên nói riêng khởi sắc, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực trong đầu tư phát triển, xây dựng các sản phẩm mới, hấp dẫn, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2024 và những năm tiếp theo".

Trong những năm qua, Năm Du lịch quốc gia đã được tổ chức thành công tại các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Nam, Bình Thuận... Đây được mởxem là sự kiện mang tầm quốc gia lớn nhất năm của ngành du lịch. Các hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, thể hiện sự liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong phát triển du lịch.

Tỉnh Điện Biên là vùng đất biên cương, nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, với diện tích tự nhiên 9.562,9 km2, có đường biên giới dài 455,572 km, tiếp giáp với nước CHND Trung Hoa và nước CHDCND Lào.

Tỉnh hiện có 33 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó 01 Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, 14 di tích cấp quốc gia, 18 di tích cấp tỉnh; 18 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó Nghệ thuật Xòe Thái và Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.