Sau 3 năm vắng bóng, Monsoon trở lại với mô hình mới - một tuần lễ âm nhạc với thông điệp "cảm thức đời sống, cảm hứng tiếp nối”, diễn ra từ ngày 14 đến hết ngày 22/10 tại Hà Nội. Chương trình do nhạc sĩ Quốc Trung làm tổng đạo diễn, với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ đến từ Việt Nam và quốc tế như: Bức Tường, Ngọt, Suboi, Tuimi, Pháo, Dolly Ave, The Cassette, Mèow Lạc, Munan, 2!MUCH, Minh Tốc & Lam, Littlefingers, Mongdoll, Sunwich, Abyxx, Andreas Tilliander, Tanayu, Những Đứa Trẻ, Omnion, Quyếch, Limebócx, Rocketman, Rome in Reverse, DJ Kaiz, Galaxy Express, Forgotten Future và đặc biệt là các nghệ sĩ của Pháp là Sūn Jùn và Fergessen.

Với lần trở lại này, Monsoon diễn ra với một hình thức mới là tuần lễ âm nhạc - Phố Hàng Nhạc - với những buổi diễn xuyên suốt trải nhiều ngày ở nhiều thời điểm khác nhau. Và tất nhiên, sẽ không phải là một mùa nghe nhạc, đón gió trọn vẹn nếu không có đêm diễn tại Hoàng Thành Thăng Long, mang tên “Thăng Long thành hội” vào ngày 21 và 22/10.

Theo đó, nghệ sĩ Sũn Jùn sẽ biểu diễn tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ vào tối 20/10 và 2 nghệ sĩ của Fergessen sẽ biểu diễn tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) vào tối 21/10.

Sūn Jùn là một nghệ sĩ, nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất người Pháp. Dù xuất thân từ lĩnh vực âm nhạc cổ điển, người nghệ sĩ “nổi loạn” này lại lựa chọn biểu diễn trong các nhóm nhạc hiện đại và chơi DJ. Không biết bao nhiêu đêm anh từng thức trắng để thử nghiệm trên các thanh âm được ghi lưu cùng các phần mềm tổng hợp. Anh phát triển một phong cách sản xuất đầy sáng tạo và độc đáo, đồng thời chú trọng vào yếu tố cảm xúc, bất kể loại hình âm nhạc. Điều này khiến anh trở thành một đối tác được săn đón. Những đóng góp của anh cho một loạt các ca khúc của các nghệ sĩ quốc tế như CHLOBOCOP, Antslive Tallisker hay Ramengvrl, đã thu hút hàng triệu lượt phát trực tuyến trên toàn thế giới.

Năm 2023, Sūn Jùn có màn ra mắt đáng mong đợi với tư cách là nghệ sĩ solo thông qua một loạt các ca khúc mở ra hành trình khám phá bản thân. Album đầu tay của anh phản ánh sự chuyển mình từ một nhà sản xuất thành một ca sĩ thực thụ. Sūn Jùn khởi đầu chuyến lưu diễn ở Châu Á vào tháng 10/2023.

Còn về Fergessen,“hai chất giọng hòa quyện một cách lý tưởng”, quy tụ trên sân khấu cặp đôi nhạc electro - pop người Pháp David Mignonneau và Michaëla Chariau. Cả hai đều là nhạc sỹ - ca sỹ kiêm nhà sản xuất âm nhạc đầy tài năng.

Tại Pháp, 2 nghệ sĩ được công chúng đón nhận và đánh giá cao. Tuần báo La voix de l’ain từng nhận xét: “Bước ra từ đêm nhạc của họ, khán giả cũng ướt sũng như những nghệ sĩ trên sân khấu và hưng phấn cực đại bởi các nghệ sĩ sở hữu một nguồn năng lượng khủng khiếp và nguồn năng lượng ấy lại được tái sinh khi khán giả dần dần tự giải phóng bản thân…”.

Với sự “kết hợp độc đáo giữa thanh âm điện tử táo bạo, giọng hát giàu cảm xúc, ca từ đượm chất thơ và hình ảnh đầy cuốn hút”, David và Michaëla đã thực hiện hơn 250 buổi biểu diễn với một lượng khán giả ngày càng đông dõi theo họ.

Fergessen sẽ tiếp tục lưu diễn tại Huế và Tp. HCM ngày 24 (Hội trường tầng 4, Trường Đại học Ngoại Ngữ, TP.Huế) và ngày 26/10 (Bãi Đáp Pub, TP.HCM).

Cũng trong khuôn khổ Festival lần này, Mèow Lạc, ban nhạc chiến thắng trong dự án LiveSpace Vietnam do Viện Pháp tại Việt Nam và Monsoon Music Festival tổ chức được lựa chọn diễn tại Opening Gala diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.