Nghệ thuật quân sự và giá trị của chiến thắng 30/4/1975

[VOV2] - 11h30 ngày 30/4/1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã tung bay trên nóc dinh Độc Lập - sào huyệt cuối cùng của ngụy quyền Sài Gòn, đánh dấu thời khắc lịch sử giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thanh Huyền

Chiến thắng 30/4/1975 không chỉ là một mốc son chói ngời trong lịch sử dân tộc Việt Nam mà còn là bản anh hùng ca bất hủ của nhân loại. Để có được những cảm xúc hân hoan, trọn vẹn đó, để làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử có sự đóng góp của toàn quân, toàn dân và cả sự lãnh đạo tài tình của nhiều vị tướng lĩnh như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Lê Trọng Tấn, Trần Văn Trà...

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh, chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch có quy mô lớn nhất nhưng lại diễn ra trong thời gian ngắn nhất với sự chuẩn bị rất chu đáo.

Mục tiêu của chiến dịch là đánh chiếm Sài Gòn, thủ phủ của chính quyền quân đội Sài Gòn, nơi có lực lượng phòng thủ rất mạnh, chính vì vậy ta đã phải huy động lực lượng tới 25 vạn quân (không kể lực lượng hậu cần tiếp tế) để đánh từ 5 hướng (có Bộ Chỉ huy thống nhất). Đây là chiến dịch chúng ta tập trung toàn bộ lực lượng, tiến hành hợp đồng quân binh chủng để đánh áp đảo, không cho kẻ thù kịp trở tay. Và chỉ trong vòng 5 ngày, ta đã giành được chiến thắng.

Để làm nên cuộc chiến thần tốc, ngoài việc nắm bắt thời cơ để có những quyết sách kịp thời thì việc kết hợp giữa tiến công quân sự và nổi dậy quần chúng là vô cùng quan trọng. Có thể nói nếu không phát huy được sức mạnh tổng hợp, sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc thì khó có thể làm nên chiến thắng lịch sử này. Và dù chiến dịch Hồ Chí Minh chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn (5 ngày) nhưng đã cho thấy sức mạnh tài tình của nghệ thuật quân sự Việt Nam - mà điển hình nhất là nghệ thuật chiến tranh nhân dân.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng chiến dịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên tính thời sự về nghệ thuật quân sự được hun đúc qua hàng ngàn năm giữ nước và có giá trị thực tiễn lâu dài.

"Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc..." 

Nghe âm thanh tại đây:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục