Nhà thờ Đức Bà Paris bước vào trùng tu giai đoạn cuối

[VOV2] - Sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị ngọn lửa thiêu rụi, Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ xây dựng lại nhà thờ trong vòng 5 năm và mở cửa trở lại vào năm 2024, khi Pháp đăng cai Olympic. Hôm 18/9, công tác trùng tu nhà thờ đã đạt bước tiến mới.

Anh Tuấn

Mặc dù công tác trùng tu bị gián đoán nhiều tháng vì đại dịch Covid-19 nhưng đến 18/9 vừa qua, Nhà thờ Đức Bà Paris đã được ổn định xong phần cấu trúc và chuẩn bị bước vào giai đoạn tu sửa cuối cùng. Tất cả gỗ bị cháy trên mái đã được dỡ bỏ và hàng nghìn giàn giáo bị cháy rụi cũng đã được thay mới bên trong Nhà thờ. 

Cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà cho biết, giai đoạn cuối cùng gồm việc gia cố các căn hầm bị hư hại do hỏa hoạn bằng các mái vòm gỗ. Nhà thờ sẽ được khôi phục lại nguyên trạng, bao gồm ngọn tháp cao 96m do kiến do kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc thiết kế vào giữa những năm 1800.

Việc tái thiết bằng gỗ cần một thời gian dài để tìm kiếm những cây sồi hàng trăm tuổi trong các khu rừng của Pháp, ước tính cần khoảng 1.500 cây. Sau khi được đốn hạ, các thân cây với kích thước chính xác như mô tả trong bản thiết kế phải được phơi khô từ 12 đến 19 tháng trước khi được sử dụng. Hiện tại, có khoảng 1.000 cây đã được thu thập và vào tháng 3/2022 sẽ đốn hạ tiếp số còn lại.

Công việc khôi phục dự kiến sẽ bắt đầu trong những tháng tới sau quá trình đấu thầu để lựa chọn công ty phụ trách dự án. Trước đó, các hoạt động dọn dẹp bên trong Nhà thờ sẽ được thực hiện vào tháng này.

Được xây dựng từ thế kỷ 12, Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất thế giới với kiến trúc Gothic đồ sộ, lộng lẫy. Sau 9 thế kỷ tồn tại, đi qua những thăng trầm trong lịch sử đất nước Pháp, công trình này đã trở thành một trong những niềm tự hào của người dân nơi đây. Trận hỏa hoạn xảy ra vào tháng 4 năm 2019 khiến cho người dân Pháp và cả thế giới bàng hoàng khi chứng kiến biểu tượng vĩ đại này chìm trong biển lửa.  

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục